Quyết định của Quốc vụ viện TQ thành lập TP Tam Sa đã được công bố ra sao?

Hôm nay rảnh mới viết bài đã hứa với các bạn. Thông tin do tôi tự google, có thể chưa chính xác, bạn nào rõ hơn xin chỉ giáo và bổ sung, cảm ơn các bạn.

Theo những cache còn tồn tại trên mạng mà tôi tìm được thì bản tin sớm nhất công bố chính thức việc ra đời Thành phố Tam Sa được đăng tải tối 19/11/2007 tại trang web Đài Hải (eo biển ĐL-TQ).

http://www.taihainet.com/

Đây là một tờ báo điện tử của Trung Quốc dành riêng hướng về phía độc giả Đài Loan, chuyên về bốn mảng: tin tức, chính trị quân sự, giao lưu và kinh tế hàng đầu của tỉnh Phúc Kiến, được thành lập năm 2006, là tờ báo điện tử con của tờ Phúc Kiến Nhật Báo, được thành lập với sự đồng ý của Cục Quản lý Thông tin tỉnh Phúc Kiến.

Sở dĩ web Đài Hải có nhiệm vụ đặc biệt như thế là do vị trí địa lý của Phúc Kiến bao sát bên này eo biển Đài Loan. Với Trung Quốc, các căn cứ quân sự tấn công Đài Loan hầu hết đều đặt tại Phúc Kiến (nhìn trên bản đồ vệ tinh có thể phát hiện ra). Người dân Phúc Kiến sử dụng ngôn ngữ chung với dân bản địa đảo Đài Loan là tiếng . Với Đài Loan, Phúc Kiến cũng là nơi Đài Loan bí mật kiến thiết các đường dây an toàn, những lộ trình thoát thân dành cho thương nhân Đài vượt biên về Đài nếu chiến tranh Trung-Đài nổ ra. Thương nhân Đài có thể rút về các địa điểm bí mật bên bờ biển Phúc Kiến đáp thuyền hoặc bơi (nếu đủ sức bơi 3km trên biển) tới một trạm trung chuyển trên các đảo nhỏ thuộc cụm Mã Tổ, đảo của Trung Quốc nhưng hiện bị Đài Loan chiếm. Từ đó có tàu đưa người về Cơ Long (bắc ĐL) hoặc các địa điểm khác.

Trung Quốc hy vọng web Đài Hải là một công cụ truyền thông mới mẻ và đặc thù, hướng về phía bờ kia là Đài Loan, không chỉ đăng tải các tin tức mới nhất về Đài Loan, Hạ Môn, quốc tế, quân sự, giao lưu hai bờ… mà còn thu hút sự chú ý của độc giả Đài Loan tới một nguồn tin tức chính thống nhưng được bổ sung bằng nhiều mảng thể thao, đời sống xã hội, vui chơi, tìm gái đẹp, ảnh hở hang, tin lá cải và các mục dành riêng cho người Đài Loan, nhà đầu tư ĐL v.v…

Như vậy, có thể nói web Đài Hải là một cơ quan truyền thông chính thống tại TQ, được công nhận và có vị trí nhất định trong đời sống xã hội của cả hai bờ.

Vậy thì tại sao tin “Quốc vụ viện TQ đã phê chuẩn thành lập Thành phố Tam Sa được công bố trên web Đài Hải, để các báo điện tử khác của Trung Quốc đăng tải lại, nhiều diễn đàn của TQ xôn xao vì nó quá bất ngờ và nhiều người TQ còn không hiểu giá trị của tin này. Song chỉ sau vài tiếng đồng hồ tin ban đầu từ đây đột ngột bị dỡ bỏ, và tin copy sang các báo khác cũng bị dỡ xuống (một trong những tin như thế đăng tải rạng sáng 20/11 đã được trang BBC tiếng Việt giới thiệu links, nhưng nó cũng chỉ còn trong cache, nếu clicks vào links chính sẽ thấy tin đã bị xoá, links tôi giới thiệu trong bài “Việc nước” cũng rơi vào tình trạng đó). Và tại sao hôm sau là 20/11, tin này được đăng trở lại, phạm vi nhỏ hơn và đã có một chút xíu sửa đổi?

Tôi vẫn đang phán đoán việc gì xảy ra trong vài tiếng đó. Hy vọng phán đoán của tôi là sai.

Vì trong bản tin thứ nhất 19/11, Tam Sa bao gồm Tây Sa, Nam Sa và cả Đông Sa nữa, Đông Sa là đảo do Trung Quốc và Đài Loan đang tranh chấp, hiện Đài Loan đang kiểm soát. (bản trên BBC tiếng Việt vẫn còn). Và đó là lý do tấm bản đồ lần đầu tôi vẽ Tam Sa là thế này, Đông Sa ở trên gần Đài Loan:

Còn trong bản tin thứ hai, quần đảo Đông Sa đã thành quần đảo Trung Sa, một quần đảo cách Hoàng Sa 100km về phía Đông, nằm ở giữa tam giác ảnh trên, không người, vì hầu như chỉ toàn là các đám san hô chìm dưới mặt nước. Trung Quốc “tha” cho Đài Loan đám đảo Đông Sa hay sao?

Dù sao thì tuyên bố của Trung Quốc dù là cái nào cũng vẫn bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa của VN. Nhưng tại sao một tuyên bố liên quan lớn đến chủ quyền Việt Nam lại được phát đi từ một trang dành riêng cho Đài Loan?

Câu trả lời đơn giản lắm, đó là lý do chung với việc vì sao ĐL sống chết chiếm bằng được đảo Thái Bình, vì sao tàu ngầm của Mỹ có cơ hội thám sát đáy biển Đông, vì sao Trung Quốc sẽ bằng bất cứ giá nào chiếm lĩnh hầu hết mặt biển Đông. Đó cũng là lý do vì sao chính phủ Việt Nam sẽ phải cực kỳ khéo léo và nhẫn nhịn trong giai đoạn này.

(Mai tôi viết tiếp, chúc cả nhà ngủ ngon).

Advertisements

56 thoughts on “Quyết định của Quốc vụ viện TQ thành lập TP Tam Sa đã được công bố ra sao?

 1. Juriste Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 1:28 sáng Reply

  Chị để dành cho em một cái nhé. Sáng mai em bận đi biểu tình ở Paris. Hôm nào về HN em sẽ đến gặp chị sau. 😀

 2. Voo Doo Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 1:39 sáng Reply

  vote 5sao cho chi TRANG HA vi cuoc dau tranh ” HS-TS mai mai la cua VN ” , theo em biet cuoi tuan nay o HN-TPHCM , cung nhu SVVN o cac nuoc ANh , Phap cung tham gia tuan hanh de phan doi hanh dong xam luoc cua TQ , rieng o VN de tranh tinh trang bi giat ca , khau hieu ,lot ao cua nhung nguoi tham gia tuan hanh hoac bi gan la “ke xau” tra tron vao doan nguoi bieu tinh de chong pha , minh co 1 chut y kien nho la phai lam nhung khau hieu nhu “Nhan Dan va DCS VN quyet tam giu vung HS-TS , Nhan Dan va DCS VN quyet tam danh duoi ke xam luoc …” dich ra 3 thu tieng Viet-Tau – Anh (hoi dai dong ) :-)) nhung ma truoc het phai “biet ninh” va “de cao” vai tro quan trong cua may “bac” nha minh len chut xiu , hihi . Nhung thang nao giut khau hieu thi hoi no co phai la dang vien cua DCSVN ko …

 3. htruongdinh Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 4:17 sáng Reply

  Tôi đang sống ở Saigon, không biết làm sao mua đề can mũ bảo hiểm HS-TS , không biết nhà sách Ngân Nga có nhận chuyển khoản và gửi hàng qua bưu điện ? Nếu có đề can viết bằng tiếng Anh thì sẽ dể dàng cho người nước ngoài hiểu lập trường của người VN : Hoàng sa and Trường Sa belong to Viet Nam .

 4. PNTL_love Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 4:43 sáng Reply

  em se den, em cung rat mun den de duoc dan len chiec mu bao hiem cua minh…

 5. *-*Windy-^^- Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 4:48 sáng Reply

  Chị khiến em ngưỡng mộ thật đấy^^, em sẽ đến để đc mang “lửa dân tộc” về và bắt tay chị^^

 6. ^Le4hDiz0n^ Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 5:01 sáng Reply

  hehe nếu e mà rỗi thì phải wa xin chị 1 cái logo mới đc, lại còn đc tặng sách nữa chư^^

 7. *-*Windy-^^- Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 5:54 sáng Reply

  Chị khiến em ngưỡng mộ thật đấy^^, em sẽ đến để đc mang “lửa dân tộc” về và bắt tay chị^^

 8. Bi xinh Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:02 sáng Reply

  no~i dau lon lao truoc van menh quoc gia

 9. X-Men Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:04 sáng Reply

  Hoan toan ung ho chi!

 10. BoBo360* Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:10 sáng Reply

  chị tuyệt lắm ^^

 11. Pink Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:11 sáng Reply

  chắc chắn em sẽ đến! Rất mong dc gặp chị 🙂

 12. Azzurri Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:13 sáng Reply

  Đành chờ một dịp khác để bắt tay chị. Việc chị làm rất có ý nghĩa.

 13. ♂_KL_♂ Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:21 sáng Reply

  Nếu được chị nên đưa mẫu decal lên blog để những blogger ở Tp. Hồ Chí Minh cùng làm theo nữa. Khách du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh rất đông, sẽ có hiệu quả.

 14. Katty Ko Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:22 sáng Reply

  vậy hẹn gặp ngày mai để bắt tay nhau 😉

 15. honanium Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:23 sáng Reply

  ở TPHCM muốn có thì phải làm sao? 😦

 16. Heo Xinh Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:33 sáng Reply

  E cũng muốn được dán decal đó nhưng em ở TP.HCM, làm sao đây chị, em muốn lắm, bao giờ chị vào đây? Hay chị có thể dành cho em một cái đc ko ạ? Tết em về e sẽ dán vào nón của em, em cảm ơn chị, mong chị reply cho em yên tâm nhé. Chúc chị cuối tuần vui vui

 17. BIN Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:37 sáng Reply

  so cool

 18. devil Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 7:39 sáng Reply

  Em dang o truong ko ra Ho Guom duoc roi. Ngay mai chung ta cung tham gia ngay chu nhat yeu nuoc ^^

 19. Dino Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 10:51 sáng Reply

  Tớ hay mua sách ở Ngân Nga, tớ cũng giơ một tay đòi quà! (Coi như quà Noel của Trang Hạ cho các bloggers! :D)

 20. Katty Ko Tháng Mười Hai 21, 2007 lúc 11:35 sáng Reply

  Bạn không sao chứ???? sáng nay ra muộn có gần nửa tiếng (vì định tránh giờ đông quá) hóa ra hỏng hết cả việc. Update nhé!

 21. NorthStar Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 1:41 sáng Reply

  …..

 22. quythux Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 1:54 sáng Reply

  em o Sai Gon lam sao bat tay voi chi duoc nhi???

 23. Tắc Kè Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 2:18 sáng Reply

  Tôi sẽ thông tin chị bị bắt trên blog. Khi nào chị trở về thì làm ơn comment để tôi dừng việc thông báo nhé.

 24. i,me,mine Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 2:32 sáng Reply

  Sáng nay có việc lang thang ở chỗ đấy, tiếc quá

 25. DieuVan N Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 2:52 sáng Reply

  Chị Trang Hạ đã bị công an bắt , xin mọi người thông báo dùm .

  Diệu Vân N

 26. falling_in_love_999 Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 3:19 sáng Reply

  gặp ai cũng bắt àh? Biểu tình là yêu nước, góp phần gây sức ép với bọn xâm lược, những người biểu tình là những người yêu nước thiết thực nhất và thánh thiện. Đồng ý rằng có bọn chụp hình, viết bài để báo cáo bọn Mỹ nhưng phải tìm bọn nó mà bắt, chứ không phải là gặp ai cũng bắt, Nhìn những người yêu nước như những kẻ phạm tội nghĩa là tự goi mình là tội phạm. chị Hạ là một người tốt, thẳng thắn, dũng cảm, Phái sau chị là cộng đồng blogger Việt Nam

 27. Blacky_(blog cũ) Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 4:06 sáng Reply

  rất vui vì hành động của bà chị trong tình cảnh này !

 28. DieuVan N Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 4:07 sáng Reply

  Thông Báo cùng các anh chị là chị Trang Hạ đang bị “làm việc” ở Đồn Công An Quận Hoàn Kiếm chưa được thả ra. Điện thoại di động của chị đã bị Công An tịch thu để truy tìm thêm số điện thoại của bạn bè trong máy .

  Diệu Vân N

 29. tuanlinh25 Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 4:17 sáng Reply

  Từ ngày đầu tiên đọc tin TS-HS, đầu óc chỉ còn xoay quanh hai chữ Tổ Quốc, dạo quanh blog thấy tất cả mọi bài viết, mọi blast nằm ngoài 4 chữ TS-HS đều nhạt nhẽo! =)) OMG,

 30. VangAnh Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 5:24 sáng Reply

  Nhà văn, nhà báo, hot blogger Trang Hạ bị CA HN bắt giữ…http://blog.360.yahoo.com/blog-fkTaeFY2dbKNOic32.Yv?p=2058

 31. NorthStar Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 6:04 sáng Reply

  …hix … van chua co thong tin gi sao ?:( … moi ng dang rat lo cho ba chi!hixxx

 32. Lê Trang Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 6:26 sáng Reply

  mong tin chi 😦 Cau mong chi binh an!

 33. [Nước mắt là nỗi đau]-[Ru Tồ k còn Dũng Cảm nữa] Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 8:04 sáng Reply

  hẹn chị sáng mai

 34. môi đỏ Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 8:35 sáng Reply

  tiếc thật em ở xa quá…….hic

 35. a shi Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 8:45 sáng Reply

  vo sai gon em khuay dong phong trao cung chi nhe!!!

 36. Tắc Kè Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 8:57 sáng Reply

  Tôi đã đưa tin chị bị giữ lên blog. Hy vọng mọi người sẽ làm gì đó giúp đỡ chị về bình an.

 37. Tắc Kè Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 8:58 sáng Reply

  Tôi đã đưa tin chị bị giữ lên blog. Hy vọng mọi người sẽ làm gì đó giúp đỡ chị về bình an.

 38. NorthStar Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 9:53 sáng Reply

  gio moi doc dc entry nay cua ba chi!e vua tu duoi day ve … ro chan!hehe!gio lai fi xuong day!keke!hi vong dc bat tay ba chi!^____^ …

 39. Kolorful Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 9:53 sáng Reply

  @cuc sat: đây cũng là dịp để nhiều thằng vô tích sự khoa môi múa mép đấy chú em.

 40. Hua leo Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 10:05 sáng Reply

  Cầu mong mọi việc an lành sẽ đến với AHXL, hy vọng chị đã về nhà cùng con nhỏ.

 41. quehuongtoiVN Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 10:15 sáng Reply

  Nghe tin TH bị bắt ,chúng tôi rất lo lắng và yêu cầu CA HN không thể có một hành động phản dân hại nước như vậy !
  Đề nghi CAHN phải thả người và xin lổi nhà báo TH .
  Chia xẻ cùng TH
  Thân mến.

 42. Sống tỉnh thức Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 11:11 sáng Reply

  Đây là chiêu CA hù để mọi người dân yêu nước chùn bước. Suy nghĩ của họ sao mà ấu trĩ. Càng làm thế lòng yêu nước càng sôi sục và uy tin của các cơ quan công quyền đang từ số O sẽ trở về số âm

 43. Cuong nhabaotudo Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 11:16 sáng Reply

  Sẽ tốt lành cả thôi.
  Trang Hạ là người có bản lãnh.

 44. Fantasio [Dear Paracel&Spratly] Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 11:31 sáng Reply

  10h10 lọ mọ lao từ Cầu Giấy lên mong gặp chị.Thấy vắng hoe.Chỉ có người ra vào mua sách với thằng CA già.Hỏi mấy đứa trông xe thì nó nói “Bọn phản động đấy,bị hốt đi hết rồi”.Lo cho chị quá

 45. V.A Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 11:31 sáng Reply

  đợi chị TH về post thông tin về việc này, nếu CA làm gì quá đáng thì chỉ làm lòng dân thêm phẫn nộ!

 46. cuc sat Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 11:38 sáng Reply

  Tình yêu Tổ quốc đi kèm với chữ ký và dịch vụ..v.v..hô hô, hay ra phết… TS-HS, cơ hội chính trị?!…

 47. cuc sat Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 11:44 sáng Reply

  Một dịp hay ko chỉ để biết CA và chính quyền phản ứng ra sao, mà còn xem người ta tận dụng cơ hội, tranh thủ khai thác tình cảm “yêu nước” của dân tình thế nào nữa… nếu tự cho mình là cấp tiến, đừng nên chỉ nghĩ chống CQ, nên cảnh giác với tất cả những hành động muốn lợi dụng tình cảm của chúng ta nữa…
  Mù quáng nghe theo chính quyền hay nghe theo những kẻ trí thức cơ hội thì đều ngu như nhau mà thôi… BEWARE!!

 48. -‘๑’- I'm Ur Angel -‘๑’- Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 12:02 chiều Reply

  Chị ơi mai phải 11h em mới đến được. Chị chờ em nhé! Nhé, chị nhé!

 49. Chicken.GK Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 12:22 chiều Reply

  Dù sự việc thế nào nhưng mọi người đều đứng sau ủng hộ chị. Mong chị “tai qua nạn khỏi”!

 50. Ẻm - lúc nà0 chả yêu mẹ :x :* huG. Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 12:55 chiều Reply

  tất cả bên chị :(( tất cả hướg tới chị, hãy nói nhữg đjều đúg đắn và đầy cươg quyết như chính bản thân chị. Về nhanh nhé, người em chả quen :(…

 51. Ẻm - lúc nà0 chả yêu mẹ :x :* huG. Tháng Mười Hai 22, 2007 lúc 12:56 chiều Reply

  tất cả bên chị :(( tất cả hướg tới chị, hãy nói nhữg đjều đúg đắn và đầy cươg quyết như chính bản thân chị. Về nhanh nhé, người em chả quen :(…

 52. Akiko Tháng Mười Hai 23, 2007 lúc 2:53 sáng Reply

  Tớ có cảm tưởng như trở về thơì Ngô Đình Diệm, toàn 1 bọn đểu nhân dân yêu nước cũng không dc thể hiện, rồi đến lúc dân chán thì chỉ có nước chết hẳn- nhục nhã thay bọn sâu mọt ươn hèn

 53. thuoc115 Tháng Mười Hai 23, 2007 lúc 10:51 sáng Reply

  vừa nhắn tin chúc mừng noel chị

 54. Bống Tháng Mười Hai 23, 2007 lúc 12:46 chiều Reply

  -cuc sat đúng là cục sắt!
  -mong tin bình an của chị!

 55. .TAN. Tháng Mười Hai 27, 2007 lúc 12:50 chiều Reply

  “Câu trả lời đơn giản lắm, đó là lý do chung với việc vì sao ĐL sống chết chiếm bằng được đảo Thái Bình, vì sao tàu ngầm của Mỹ có cơ hội thám sát đáy biển Đông, vì sao Trung Quốc sẽ bằng bất cứ giá nào chiếm lĩnh hầu hết mặt biển Đông. Đó cũng là lý do vì sao chính phủ Việt Nam sẽ phải cực kỳ khéo léo và nhẫn nhịn trong giai đoạn này.

  (Mai tôi viết tiếp, chúc cả nhà ngủ ngon).”
  Chị! em nghĩ mãi ko ra tại sao. chị có định viết tiếp về vấn đề này ko ạh?

 56. Lang Thang Tháng Một 7, 2008 lúc 2:52 sáng Reply

  Moi chi doc bai nay, em thay cach suy nghi cung kha dung.Em cung la 1 ng yeu nuoc.Day la link ma em da di dao va doc duoc
  http://blog.360.yahoo.com/blog-wiTp.dU_dqUCrezGeONQDnikUQ–?cq=1&p=562#comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: