Tường thuật cuộc biểu tình hòa bình tại TP HCM – Dec 09, 2007


Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Như vậy là cuộc biểu tình đã diễn ra thành công, với khoảng 200,300 sinh viên, thanh niên, học sinh, giới báo chí, văn nghệ sĩ… ngay trước LSQ China. Ngã tư PNT-NTMK.

Những tiếng hô “Việt Nam – Hoàng Sa, Việt Nam – Trường Sa” “Trả lại HS, trả lại TS” rồi những hành khúc “Dậy mà đi” “Việt Nam Hồ Chí Minh” đồng ca vang rền… Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Thật là những cảm giác xúc động.

Biểu tình là 1 bước tiến rất quan trọng trong việc cải cách ý thức của thanh niên Việt Nam, quan tâm đến mệnh hệ đất nước hơn.

Biểu tình là lúc tình người, tình dân tộc đoàn kết hơn, yêu thương nhau, chia sẽ hơn.

Biểu tình là lúc cho ta thấy, ở phía nhà nước, vẫn còn chút gì đó không thật mạnh mẽ thể hiện quan điểm cứng rắn hơn, mặc dù lòng dân đã sôi sục.

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, chân lý đó sẽ không bao giờ phai nhoà.

Lực Lượng CA đáng ngạc nhiên, không gây khó dễ gì và 1 anh còn nói với tôi “nếu ông thích biểu tình, thì gửi xe bên Thành Đoàn đó!”.

Các bạn trẻ nước ngoài cũng thấy và chụp hình khá nhiều.

Chỉ 1 điều đáng tiếc, trụ sở Thành Đoàn nằm kế bên nhưng hầu như không thể thể hiện được vai trò dẫn dắt thanh niên Việt Nam!

(theo blog HungChen)

———————————————-

Người tham gia biểu tình ngày càng đông trước Lãnh sự quán Trung Quốc (theo CNLS)

Từ lời kêu gọi biểu tình phát đi trên internet, sáng 9/12/2007, trước cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn đã có hơn 500 người tham gia biểu tình chống việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa.

Từ 8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại NVH Thanh Niên (Đối diện Lãnh sự quán), khu vực dự kiến biểu tình, và nhận ra sự có mặt của đông đảo nhân viên công an, mật vụ. Các quán cà phê khu vực Hồ Con Rùa chật kín người. Nhiều nhóm khác tụ tập trên hè phố, bên quán cà phê cóc trước cổng Thành Đoàn TP.HCM. Tất cả đều chờ đợi…

9 giờ…

Không có chuyện gì xảy ra. Có tiếng nói ngay bên cạnh tôi: “Phải làm gì đi chứ!

9 giờ 10 phút…

Các văn nghệ sĩ Sài Gòn và các nhà hoạt động dân chủ bắt đầu xuất hiện. Ở nhánh văn nghệ sĩ, chúng tôi phát hiện sự có mặt của nhạc sĩ Tuấn Khanh, thi sĩ Thận Nhiên, họa sĩ Trịnh Cung, Phan Bá Thọ, nhà văn Nguyễn Đình Bổn, nhà báo Thu Hồng và nhiều người nữa.

Một số người đã đổi áo – mặc áo trắng và đỏ. Đã bắt đầu xuất hiện cờ sao vàng. Bên cạnh tôi, một bạn trẻ đã trải lá cờ Trung Quốc ra ngồi lên. Một bạn khác cũng trải cờ Trung Quốc, đạp lên khi trên tay là ảnh đảo Hoàng Sa.

9 giờ 30 phút…

Sau tiếng hô “Tiến lên!”, nhiều tiếng vỗ tay đáp lại và đoàn người băng sang đường, tiến sang trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Mọi người chấp hành quyết định này và tiến về phía lề đường Nguyễn Thị Minh Khai, đối diện lãnh sự, xếp hàng trong trật tự, giương biểu ngữ, giương cờ và cùng hô lớn: “Đả đảo Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa“, “Trả Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam“, “Bọn xâm lược phải trở về nước“…

Một chiếc bàn được kê ngay khu vực biểu tình, cờ được trải ra và mọi người được mời ký tên lên cờ để phản kháng. Công an sắc phục tiến đến khiêng bàn đi nơi khác. Lá cờ này, ngay lập tức được đặt lên ngực một bạn trẻ và mọi người tiếp tục ký tên.


10 giờ…

Số người tụ tập ngày càng đông hơn. Một số người khác tập trung trong khuôn viên NVH Thanh Niên. Công an phản ứng nhanh (113) của Việt Nam xuất hiện giải tán tất cả những người đang đứng ở các khu vực lân cận nhưng không tấn công đoàn biểu tình trước lãnh sự quán.

Giữa đoàn biểu tình, một nữ sinh viên Trường đại học KHXH&NV, nhà ở Biên Hòa, nói với chúng tôi: “Lẽ ra em phải về quê từ chiều hôm qua, nhưng em quyết định ở lại“. Nữ sinh này nhấn mạnh: “Cả quãng đời còn lại của em sẽ phải sống trong nhục nhã và hối hận nếu không đứng bên cạnh mọi người hôm nay“.

Ngay khi các bạn đọc những dòng chữ này, cuộc biểu tình đòi lại đất quê hương trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn vẫn đang tiếp tục.

Chúng tôi, nhóm Chứng nhân Lịch sử, tiếp tục kêu gọi mọi người hãy cùng tham gia và hỗ trợ cuộc biểu tình. Trước lãnh sự quán Trung Quốc, ngay lúc này, mọi người đang chờ bạn.

(theo Chứng Nhân Lịch Sử, đã chỉnh sửa bởi VN QHT)

—————

Sáng nay, ngày 09/11/2007 đã diễn ra 1 vụ biểu tình trước cửa Lãnh sự quán Trung Quốc (lý do gì thì biết rồi). Địa điểm là tại ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai. Rất may là nhà của bố “tác giả” bài viết này nằm ngay đó nên đã có dịp chứng kiến toàn bộ sự việc này. Sau đây là 1 số hình ảnh thu thập được.

Cuộc biểu tình bắt đầu thấy được là lúc 9h38 phút…


(Blog holanhuong)

Sáng 9 giờ 30, đường phố quanh Lảnh sự quán Trung quốc bắt đầu náo nhiệt, người đi bộ bắt đầu !

DSC01060 1 DSC01071 2 DSC01074 3 DSC01077 4 DSC01078 5 DSC01080 6 DSC01085 7 DSC01088 8 DSC01090

Một phần hình ảnh ban đầu của cuộc biểu dương Thanh Niên, dân chúng Sài gòn

DSC01116

MẤY ANH CÔNG AN ĐỨNG MỘT HÀNG TRÔNG RẤT ĐẸP!


(xin cảm ơn thông tin và hình ảnh từ tất cả các bloggers)

Advertisements

Tagged:

10 thoughts on “Tường thuật cuộc biểu tình hòa bình tại TP HCM – Dec 09, 2007

 1. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 2:23 sáng Reply

  Làm ơn, không nói đến chuyện “2 bên” này vào thời điểm này được ko. MÌnh hiểu mỗi người đều có tư tưởng khác nhau, mình hiểu điều đó, nhưng trong tinh thần chung vì dân tộc, đâu có ai trục lợi làm gì? Không lẽ mình lại bỏ cả những cái nồi còn tốt chỉ vì nó được sản xuất ở trung quốc thôi sao? BÌnh tĩnh đi. Mình rất hiểu tâm lý các bạn, nhưng ko có chuyện thông tin sai lệch gì đâu. Có hình minh họa mà, bạn thấy ko? Let’s smile 🙂

 2. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 2:49 sáng Reply

  Mình không biết rõ, trong bài là sự tổng hợp của khỏang 4 blogs khác nhau (cho riêng phần HCMC), cho nên có thể chúng ta sẽ có được cái nhìn khách quan hơn?

 3. Red Dora Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 3:09 sáng Reply

  “chứng nhân lịch sử” là 1 tên ba que chống cộng, bài viết của ông này bậy quá

 4. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 3:39 sáng Reply

  Bởi vì mình đi trích dẫn từ các blog về nên không thể sửa chữa tòan bộ thông tin được (mặc dù đã bỏ bớt rất nhiều so với nguyên bản). Theo blog hưng chen thì thấy cũng có nhắc tới các văn nghệ sĩ, trong phần hình ảnh của blog holanhuong cũng có chụp được các văn nghệ sĩ… cho nên cứ gọi họ là văn nghệ sĩ cũng để dễ nhận diện thôi mà.

  Còn “các nhà họat động dân chủ” thì chịu, hội CNLS nói vậy thôi nhưng đâu có ai biết ai là “nhà dân chủ” đâu 🙂

 5. tuanlinh25 Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 3:46 sáng Reply

  tôi đã có mặt ở 46HD sáng nay, chẳng nhẽ thái độ của lực lượng an ninh 2 miền lại khác nhau đến thế ????? Đọc bài viết này, tôi hoàn toàn không đồng ý với cách xử lý thông tin của tác giả bài viết, rõ ràng là không khách quan.

 6. COC Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 4:33 sáng Reply

  các từ không nên dùng “mật vụ”

  văn nghệ sĩ Sài Gòn và các nhà hoạt động dân chủ bắt đầu xuất hiện. >>> cứ như có mỗi họ tham gia biểu tình, theo COC chỉ có những người yêu nước, tuy vậy có vài người quá khích (ở HN có).

  Ôi ôi, càng đọc cái bài viết của nhóm CNLS càng thấy không cần phải phát biểu nữa [-(

 7. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 6:30 sáng Reply

  Đồng ý, khi đã xuống đường vì dân tộc thì chỉ còn có những người yêu nước.

 8. OnlyU Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 6:33 sáng Reply

  Ngày vàng của cộng động bloggers khi hướng về Hoàng Sa!

 9. OnlyU Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 8:42 sáng Reply

  Video biểu tình trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc

  http://blog.360.yahoo.com/blog-QioO_DQwda43rYfhk3mrGf81wrxd3z4-?cq=1&p=2529

 10. delta.Rik Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 10:22 sáng Reply

  Dân chủ khỉ gì hỡi pố, cái này là đấu tranh cho nhân dân, cứ dân chủ có mà ăn bám xã hội, vả lại, vn ta xã hội chủ nghĩa, các chủ dân chủ nước ngoài toàn đi dụ tiền thiên hạ ăn khóe rồi lâu lâu đem súng qua vn gây tiếng vang cho vui rồi thôi, trăm năm nữa xã hội cộng sản chủ nghĩa vẫn cứ phát triển, đố các chú “dân chủ kiểu Mẽo” làm gì được đấy. Còn pài này hơi mang tính bất mãn, lời lẽ hơi gây hiềm khích, nhưng đôi khi chú thích bị tếu, tự do ngôn luận mà, thôi kệ vậy =.=. àh, ở sài gòn mode chải đầu trang phục như nghệ sĩ cũng lắm, nên coi chừng bị nhầm đấy bạn:)). đoàn thanh niên ko phải bị mù hay điếc, nhưng đó là đoàn thể, muốn làm gì phải có chủ trương từ TW đến tận địa phương, chứ hở ra là làm hóa ra đoàn là lũ ô hợp đầu trâu mặt ngựa vô tổ chức àh?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: