Diễn biến cuộc biểu tình hòa bình tại Hà Nội – Dec 09, 2007

(Cập nhật) – Từ blog freedom

Gần 600 Sinh Viên Học Sinh và Đồng Bào Đã Có Mặt Tại Sứ Quán Trung Quốc Biểu Tình Phản Đối TQ Xâm chiếm Hoàng Sa & Trường Sa

Vào Lúc 8 giờ sáng ngày chủ Nhật 12 tháng 9, cả trăm sinh viên , học sinh đã kéo về Đại Sứ quán Trung Quốc Tại số 46 Hoàng Diệu , Hà Nội để phản đối Trung Quốc xâm lăng 2 quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa của Việt Nam . Công An CS đã có mặt nhưng làm ngơ cho cuộc biểu tình xảy ra . Nhiều xe công an đang đậu tại đường Điện Biên Phủ ngay sát ngay phía sau Vườn Hoa Hoàng Diệu đối diện với Đại Sứ Quán Trung Quốc .

Cho tới lúc 9 giò sáng , đồng bào đã kéo tới đây ngày càng đông lên gần 500 người để yểm trợ cho sinh viên học sinh đang có mặt nơi đây . Trên vườn hoa các sinh viên đã hô to khẩu hiệu “đã đảo TQ chiếm lĩnh HS & TS” , một số lớn la to khẩu hiệu như “Trường Sa & Hoàng Sa là của VN!” Mọi người khác đồng thanh la lên “Việt Nam … Việt Nam” . “Nhân Dân VN … Bảo Vệ Tổ Quốc” và “Việt Nam Muôn Năm!” “”Đả đảo TQ xâm lược …” “Dậy mà đi …Hỡi đồng bào ơi …” “Thanh niên VN … Bảo Vệ Tổ Quốc …” “Chúng tôi sẵn sàng … Bảo vệ VN”

Vào lúc khoảng 10 giờ Đồng Bào và sinh viên đã tràn ra đường, con số biểu tình lúc nầy lên trên gần 600 người đang bước tới gần sát chân tường của Đại Sứ Quán Trung Quốc. Thấy biểu tình có thể lan rộng lớn hơn nên đại diện Công An đã ra thông báo kêu gọi mọi người hãy giải tán.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hy vọng nhân dân thế giới sẽ sớm hiểu nguyện vọng của toàn dân Việt nam


(St, tổng hợp từ nhiều blogs – xin cảm ơn)


CÓ MỘT LÝ DO KHÓ HIỂU LÀ CÁC LINKS HÌNH ẢNH ĐỀU ĐÃ BỊ LỖI (TRONG VÒNG 30 GIỜ QUA). KHÔNG BIẾT ĐÓ LÀ DO CHỦ NHÂN CỦA LINK HÌNH GỐC GỠ XUỐNG HAY ĐÃ BỊ CÁC DỊCH VỤ CUNG CẤP HOST CAN THIỆP?

9 giờ kém 20 phút sáng nay, khu vực công viên trước đại sứ thưa thớt người, công an đứng và ngồi hai đầu đường. Tôi gửi xe bên quán và phê chân cột cờ, lặng lẽ sang vườn hoa chọn chỗ đối diện với đại sứ Trung Quốc. Công an mặc quân phục, mặc thường phục. Có hai cậu thanh niên đi xe máy đến, thấy tôi ngồi bệt hút thuốc một cậu lại gần hỏi

– Chưa có gì hả anh?

– Chắc chưa đến giờ, bây giờ còn sớm

Cậu thanh niên chửi

– Đm bọn khốn nạn Trung Quốc này, phải chửi cho chúng biết

Tôi lôi máy ảnh ra, chụp đám người mặc thường phục đi giày da đang đứng. Một người quay lại nhận ra tôi, cậu ta đến gần ngồi cạnh hỏi

– Anh Hiếu à? Làm gì ngồi đây lại có máy ảnh thế này?

– Anh đợi biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của mình. Còn mày làm gì ở đây?

– Em chuyển sang làm an ninh-cậu với bao thuốc lá tôi vất trước mặt- chẳng có biểu tình gì đâu, anh về đi. Mình cũng ức bọn Trung Quốc nhưng còn nhiều vấn đề đâu phải hò hét là giải quyết được.

Tôi lắc đầu nói:

– Anh không về, anh ngồi đây đợi!

Chúng tôi nói chuyện một ít về ngày xưa thì sếp gọi điện. Cả đêm qua sếp không ngủ, ông ta cứ ấm ức về vụ này, sáng nay ông ta đánh thức tôi dậy sớm chuẩn bị đồ đạc để đi ra đại sứ Trung Quốc. Sếp hỏi có gì ở dấy chưa, tôi nhìn quanh trả lời

– Có công an mặc cảnh phục, thường phục, em đang nói chuyện với thằng bạn bên an ninh. Nó bảo về đi.

Sếp đang ngồi quán cà phê, tôi đi sang quán sếp ngồi. Không ngờ anh bạn làm an ninh đi theo, khi tôi ngồi xuống mới biết anh ta đứng bên cạnh. Nhìn thấy bàn cà phê chúng tôi đang ngồi có nhiều người ăn mặc lịch sự, máy ảnh đắt tiền. Không phải những người dễ bị kích động mà họ toát ra vẻ tự chủ việc họ làm. Cả phóng viên nước ngoài cũng ngồi cùng bàn. Anh ta nói nhỏ:

– Thôi anh bảo các ông ấy về đi, không có gì đâu!

– Bọn anh uống nước xong là về mà!

Vừa lúc ấy bên vườn hoa khỏang 30 người đã tụ tập, anh bạn anh ninh rảo bước vội về. Tôi cầm máy ảnh lao theo. Đến nơi thấy mọi người đang hô khẩu hiểu, các bà , các bác, các cô hô trong nước mắt thể hiện tinh thần của con cháu Trưng Vương.

– Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam!

– Đời này không đời được thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi!

– Chúng ta không đòi được xấu hổ với con cháu chúng ta!

Cảnh sát đứng vây quanh, nhưng họ chỉ nhắc nhở mọi người đứng lên vỉa hè, tránh đứng dưới lòng đường. Đám người tiếp tục kéo đến đông thêm. Thái độ của cảnh sát thật đáng yêu, họ luôn nhẹ nhàng nhắc nhở mọi người không quá khích, không tràn sang bên vỉa hè đại sứ quán. Cậu thanh niên hỏi tôi lúc đầu tiên hô hào hăng hái nhất, tiếp theo là vài thanh niên trẻ, rồi đến trung niên, bà già. Đám đông tụ tập nhanh chóng đến bất ngờ, khẩu hiệu được giăng ra. Mọi người hát bài Việt Nam Hồ Chí Minh, Nối Vòng Tay Lớn tiếng vỗ tay vang dội cả đoạn đường. Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, tôi hoà mình giữa đám đông cùng hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc . Các phóng viên của truyền thông nước ngoài chụp ảnh và quay phim lia lịa mà không hề gặp sự ngăn chặn nào từ phía cảnh sát.Nhiều người có máy ảnh cũng được tự do chụp tuỳ thích. Hàng rào công an tập trung nhìn đám đông, họ chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng những ai có ý định quá khích.

Một số an ninh mặc thường phục cũng dùng máy ảnh chụp. Ở một góc đám đông, một số người đang tranh luận về tinh thần tổ quốc, người đàn ông định đạc trong bộ comple nói một cách quyết liệt về tình dân tộc với một cựu đảng viên, anh cho rằng ở vai trò lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam phải có tiếng nói riêng của mình. Ông già đảng viên kỳ cựu thì cho rằng Đảng đã nói qua lời tuyên bố của ông Lê Dũng. Hai bên tranh cãi nhau về ai yêu nước hết, quần chúng nhân dân hoà giải họ để tiếp tục giơ nhưng nắm tay bầy tỏ sự phản kháng mãnh liệt đối với hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc. Hai bố con nhà nhiếp ảnh gia Xuân Bình xuất hiện vận áo đỏ sao vàng, anh Xuân Bình giơ tấm khẩu hiệu mà anh vừa in vội ở cửa hàng gần đó lên, khẩu hiệu bằng tiếng Anh khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Sự xuất hiện của bố con anh tạo thêm một luồng sóng cuộn dâng, những người Việt Nam yêu nước sát vai bên nhau giơ nắm đấm hét thành tiếng hào hùng như lời Sát Thát khi xưa. Thật xúc động khi nhìn thấy, nghe thấy và cảm thấy hồn dân tộc đang bừng bừng dâng cao trước đại sứ quán Trung Quốc. Bất chợt cổng đại sứ mở, ai đó hét:

– A chúng nó mở cửa, chúng nó không sợ, chúng ta sợ gì mà không vào?

Tôi đứng giữa đám đông ngăn

– Thôi đừng manh động, mình không thể ùa vào đó đâu.

May mọi người trấn tĩnh, cổng đại sứ khép lại rất nhanh, dường như có ai định đi đâu nhưng nghĩ lại họ đi đằng khác. Vì lúc này cảnh sát đã chăng dây và xe đặc chủng đã chặn hai đầu đường.

Đám đông lại đông thêm đã hơn 500 người,

Bố con anh Xuân Bình nổi bật giữa đám đông với màu đỏ chót và tấm khẩu hiệu. Cuộc biểu tình này có nhiều thành phần trong nhân dân từ cán bộ, công nhân viên, đến học sinh, sinh viên. Có phụ nữ cụ già và trẻ em. Nhiều thanh niên rất hăng hái, họ phất cờ chạy vòng rộng khích lệ tinh thần trong tiếng vỗ tay vang dội. Chưa bao giờ tôi thấy nghẹn ngào xúc động như hôm nay, người Việt Nam đã tỏ rõ tinh thần bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc. Một cụ già được cô cháu gái dìu nói trong nước mắt:

– Tôi già rồi không hô hào được, cám ơn các cháu trẻ tuổi đã làm giúp tôi. Tôi từng đổ máu bảo vệ tổ quốc này, tôi xót xa lắm, đau đớn lắm. Các cháu cứ làm đi, nếu ai bắt bớ khủng bố tôi xin đem thân già tôi ra chịu trước!

Mọi người đều xúc động trước tình cảm của cụ đối với đất nước. Anh trung niên giơ tay nói

– Dù có mất tất cả chúng ta cũng không chịu nhục, không chịu làm nô lệ. Tôi nguyện hy sinh cầm súng bảo vệ tổ quốc mình.

Đám đông giơ tay hưởng ứng. Mấy người cảnh sát xen vào nói ôn tồn:

– Làm gì có ai bắt bớ mọi người đâu, mọi người giữ ôn hoà là được rồi. Mà thôi hô thế cũng đủ rồi, về nhà nghỉ ngơi thôi. Mình phản ứng thế chúng nó cũng biết, cũng thấy rồi.

user posted image

Một chiếc xe cảnh sát có loa đi tới, người ngồi trên xe mặc bộ màu xanh thẫm như kiểu dân phòng cầm micro nói

– Yêu cầu mọi người giải tán, việc này đã có chính phủ Việt Nam và Trung Hoa giải quyết!

Câu nói trịch thượng này khiến đám đông phẫn nộ, họ phản đối nhao nhao

– Giải quyết gì, 30 năm nay rồi có giải quyết gì đâu!

– Không giải tán, quyền gì mà bắt chúng tôi giải tán!

– Định áp bức à?

Bên vỉa hè đại sứ quán, một người đàn ông có vẻ có quyền đi đến bên người cầm loa nói nhỏ gì đó, người cầm loa thay đổi cách nói

– Bà con không tụ tập đây nữa, như thế là đủ rồi, chúng ta về nghỉ ngơi thôi!

Mặc kệ họ, chúng ta thể hiện tinh thần yêu nước không giải tán .Ngưòi ta hét to, mấy người phụ nữ cao tuổi giăng cờ Việt Nam ngang ngực ra sức hô khẩu hiệu

– Hoàng Sa, Trường Sa!

Đám đông hưởng ứng

– VIệt Nam, Việt Nam!

Người bắt nhịp khản cổ, người khác đứng ra thay. Trên gương mặt cùng bừng bừng phẫn nộ. Ai đó mang thùng Lavie để dưới đất cho ai muốn uống thì uống. Thấy tình hình kéo dài thì nguy cơ đoàn người mỗi lúc một đông thêm. Bỗng nhiên công an nói:

– Các đồng chí xem xe máy của ai để ở chân tượng đài mà không có chủ thì cho lên ô tô!

Lập tức đám đông nhiều người ùa chạy vội đi lấy xe, công an dàn hàng ngang tiến vào đám biểu tình. Nhưng thái độ của những nhà chức trách trong buổi biểu tình hôm nay rất tôn trọng đám đông. Mặc dù họ tràn tới nhưng lời lẽ rất nhẹ nhàng, chân tình đại loại như

– Thôi anh, chị, cô, chú, các em về nghỉ ngơi thôi, cho bọn tôi nghỉ với. Mình hôm nay hô hào thế là nhiều rồi.

Họ vừa nói vừa cười thân thiện, không hề có lời lẽ đe doạ hay hành động khiếm nhã nào. Họ cứ len vào đám đông thuyết ôm hục và chia cắt. Dường như mọi người cũng đã mệt, cho nên họ lần lượt đi về.

Khi mọi người ra về gần hết, công an vẫn giăng ngang vườn hoa thành một hàng rào. Nhiều cảnh sát cầm dui cui nhưng trên gương mặt họ nở nụ cười tủm tỉm. Còn dân chúng thì hả hê như trút được bức xúc trước hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc

Thật đáng tiếc khi đám người biểu tình lan toả ra về, trên dòng người tấp nập đường Điên Biên Phủ nhiều người tò mò dừng lại hỏi biểu tình gì, khi thấy nói biểu tình phản đối Trung Quốc về Hoàng Sa, Trường Sa. Họ ngạc nhiên hỏi:

– Vì sao mà phải biểu tình, Hoàng Sa, Trường Sa làm sao hả anh!

Sự thực đến giờ phút này, rất nhiều người dân Việt Nam không biết gì về sự kiện Tam Sa mà Trung Quốc tạo ra. Lỗi tại ai???

(từ blog http://blog.360.yahoo.com/blog-t0IS290hb67U6oYE5faRfPd8?p=180)

Tin nhanh về cuộc biểu tình tại đại sứ quán TQ

Từ đêm qua, Đại Sứ Quán Trung Quốc đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Sáng nay, tuyến đường Hoàng Diệu, đoạn từ Trần Phú đến Điện Biên Phủ,đã được phong tỏa và cấm các phương tiện lưu thông.

Đúng 9h sáng, những người dân Việt Nam yêu nước đã có mặt biểu tình !

Họ hát vang bài Quốc Ca Việt Nam, như có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng ! Tay giương cao cờ Tổ Quốc !


Đồng bào ta đến mỗi lúc một đông !

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, là máu thịt của Việt Nam !

Và… các mẹ đã khóc…nhưng người con của Việt Nam cũng khóc… Những thế hệ thanh niên Việt Nam cũng không cầm được những giọt nước mắt xót xa đã kìm nén trong suốt 50 năm qua !


Trong số hàng nghìn người tham gia biểu tình sáng nay, còn có không ít những sinh viên Trung Quốc, những người sống và làm việc tại Việt Nam cũng tham gia cùng những người dân Việt Nam. Họ là những người yêu chuộng hòa bình, yêu tự do và yêu độc lập.


Cờ Việt Nam được các bà con ở phố Hàng Bông đem ra phát !

Hẹn gặp lại các bạn sáng chủ nhật tuần sau !

Phóng viên Manh_Hung thực hiện
Nguồn : Trái tim Việt Nam online

fr. http://blog.360.yahoo.com/blog-9lpuIDolcqPrPDQcZuz9R_hGA5JJ?p=4918


Xin cảm ơn các bạn từ trái tim!

Advertisements

Tagged:

11 thoughts on “Diễn biến cuộc biểu tình hòa bình tại Hà Nội – Dec 09, 2007

 1. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 2:26 sáng Reply

  TW mà 🙂

  Diện tích tại HN để dân tập hợp cũng lớn hơn, trong nam thì ngay ngã tư và vỉa hè quá nhỏ nên mọi người tập trung cũng khó khăn.

 2. Tinh cầu B612 Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 3:07 sáng Reply

  hay qua. Ngoai Bac to chuc mau hon trong Nam nhi.

 3. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 3:31 sáng Reply

  “Bỗng nhiên công an nói:

  – Các đồng chí xem xe máy của ai để ở chân tượng đài mà không có chủ thì cho lên ô tô!

  Lập tức đám đông nhiều người ùa chạy vội đi lấy xe, công an dàn hàng ngang tiến vào đám biểu tình.”

  Và chi tiết này thì cực kì đậm đà bản sắc dân tộc VN, hù cái chạy ngay 😀

 4. COC Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 4:28 sáng Reply

  Đúng là ngoài bắc thuận lợi hơn, có cả một công viên cho người biểu tình đứng, gửi xe, đường HD có 2 làn dễ dàng cho cả lực luợng an ninh chống quá khích, ở ngay đó cũng có vòng xuyến, khi chặn 2 đầu đường HD đoạn ở cổng ĐSQ không ảnh hưởng đến giao thông … nhất là sau lưng người biểu tình có BT LSQS VN với tầng 1 là cả chứng tích một thời kỳ chống xâm lược phương Bắc.

 5. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 6:28 sáng Reply

  Xin cảm ơn những người bạn của chúng ta đã tham gia biểu tình hòa bình và viết bài.

 6. Miaka Asakura Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 8:40 sáng Reply

  ^^

 7. OnlyU Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 8:59 sáng Reply

  Video biểu tình trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc

  http://blog.360.yahoo.com/blog-QioO_DQwda43rYfhk3mrGf81wrxd3z4-?cq=1&p=2529

 8. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười Hai 10, 2007 lúc 2:34 sáng Reply

  Trong hình có rất nhiều “con bé”, chỉ tội con bé nào cũng xinh đẹp và thông minh cả 🙂 Lòng yêu nước đã làm sáng ngời những con bé ấy, nhỉ. 🙂

 9. NFL Tháng Mười Hai 10, 2007 lúc 3:23 sáng Reply

  có hình con bé xấu như quỷ mà các bạn cứ post lên, nhìn mà khiếp

 10. Hải Quân Trường Sa Tháng Mười Hai 10, 2007 lúc 11:50 sáng Reply

  đọc bài này mà nước mắt tôi chảy ra tự lúc nào… Thương quá Việt Nam! Nếu có biểu tình tôi xin gia nhập. Phải huy động thật nhiều hơn nữa để bà con anh em tụ tập biểu tình thật đông.

 11. Minh Già Tháng Mười Hai 10, 2007 lúc 12:46 chiều Reply

  Cảm ơn bạn đã đưa những thông tin quý báu này…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: