Chủ tàu Đài Loan bắn chết thuyền viên Việt Nam

users online

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=100502&Channel…

Trên tờ Chinatimes năm 2006 từng có bài báo tiêu đề “Nếu thiếu thuyền viên nước ngoài, ngành cá Đài Loan liệu còn lại gì?”, với chủ thuyền Đài Loan thì “giá trị một thuyền viên VN còn thua một con cá Ngừ vây vàng mà họ đánh bắt”. Và thu nhập của thuyền viên VN thua kém rất nhiều các thuyền viên Thái Lan, Trung Quốc, Indonexia tại đây. Trong mắt lao động nước khác thì thuyền viên VN: “Thảm!”.

Đã từng có vụ 20 thuyền viên Việt Nam đình công, kéo nhau chạy từ Nghi Lan lên Đài Bắc cầu cứu Văn phòng đại diện Việt Nam tại đây. Theo họ thì lương tối thiểu khi đó 15840 tệ/1 tháng nhưng họ chỉ nhận thực tế về tay là 4.700 tệ (khoảng 2,35 triệu VNĐ/tháng), lại còn bị chủ tàu ngấm ngầm với môi giới câu lưu thêm 3.000 tệ/tháng (1,5 triệu, và quả nhiên số tiền này sau này “mất tích” luôn!). Nhưng khi đó hết giờ làm, cánh cổng của Văn phòng khép kín mít, hai mươi người lao động thẫn thờ rồi chia tay nhau đi các ngả thành lao động phi pháp. Vì có quay về với chủ họ cũng vẫn đã thành lao động bỏ trốn rồi.

Loại cá ngừ vây vàng đại dương Thunnus albacares

Advertisements

30 thoughts on “Chủ tàu Đài Loan bắn chết thuyền viên Việt Nam

 1. Ẻm - lúc nà0 chả yêu mẹ :x :* huG. Tháng Mười 31, 2007 lúc 1:30 sáng Reply

  Đồng ý với Ban Mai. Cái jì cũg fải nhìn từ hai fía, vừa rồi thấy bạn nào nói bọn Tàu… này nọ tớ thấy k0 đúg đâu, tớ tjếp xúc nhjều và thấy họ cũg thân thjện như người vn vậy ^^, chuyện này thì dau buồn thật. K bjết nói tn.

 2. Le Linh Tháng Mười 31, 2007 lúc 2:39 sáng Reply

  Đọc bài này thấy mạng người Vn rẻ quá, Vn có nhiều chuyện xảy ra quá đau lòng như cô dâu VN lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan…làm sao để chấm dứt những chuyện như thế này??????????

 3. Sir.HEŊRY-IX™ Tháng Mười 31, 2007 lúc 2:44 sáng Reply

  Sau nay em ban chet het bon khac Toc =))

 4. Như Điệu Tháng Mười 31, 2007 lúc 2:53 sáng Reply

  Con người or con vật?
  Đôi lúc con người còn thua con vật.
  Giá mà ko biết nghĩ biết nói thì chắc sẽ hạnh phúc hơn khi ‘lên đường’. [j/k]

 5. Hongvang Tháng Mười 31, 2007 lúc 2:54 sáng Reply

  Thân phận thuyền viên VN ở Đài Loan đúng là thảm!

 6. CRYPTO Tháng Mười 31, 2007 lúc 3:38 sáng Reply

  Ak ak…bọn chủ tàu dã man thật…Không thể chấp nhận đc!
  Nhưng ko biết những người VN này có hợp đồng lao động không?

 7. Jenny Tháng Mười 31, 2007 lúc 3:45 sáng Reply

  Tại sao người lao động Việt Nam đi đâu cũng bị coi rẻ thế nhỉ? Buồn quá

 8. wizard Tháng Mười 31, 2007 lúc 4:05 sáng Reply

  Chua xót quá!

 9. DAM Tháng Mười 31, 2007 lúc 4:06 sáng Reply

  Dau long cho lao dong nguoi Viet Nam o Dai Loan, nhat la nguoi bi nan… nhung tuong co the lam duoc nhieu tien hon o nuoc nha khong ngo bo xac tren dat khach. Khong biet nha chuc trach Viet Nam co vao cuoc khong? Va chu tau do co bi luat phap Dai Loan trung tri khong? Neu khong vong hon nguoi da khuat se khong the nao sieu thoat…

 10. tom's blog Tháng Mười 31, 2007 lúc 4:35 sáng Reply

  Đau lòng quá.

 11. Yang Win Tháng Mười 31, 2007 lúc 5:20 sáng Reply

  Hummm

  Chuyện này có vẻ nghiêm trọng nhỉ.

  Cái văn phòng Đại diện trên ĐB tốt nhất đóng cửa đi. Những người đã từng làm ở đó quan liêu không kể xiết.

  Thứ nữa, em đã đọc được một vài văn bản họ gửi cho các công ty ĐL có sử dụng LDVN, văn phong, câu chữ làm mấy vị supervisor đọc “đếch” hiểu gì cả, hoặc hàm ý mù mờ!

  Em có gặp một ông ĐL có đầu tư bán thiết bị đinh ốc vít ở VN, nói: Mấy ông ở VP đại diện trên ĐB, tiếng Trung “làn” (poor) không ngờ!

  Pó giò!

 12. a shi Tháng Mười 31, 2007 lúc 5:27 sáng Reply

  chia buon cho so phan ngheo hen

 13. nhachuaanchay Tháng Mười 31, 2007 lúc 5:43 sáng Reply

  thuc ra toi nghi rang ky nang lam viec la 1 yeu to quan trong trong bat cu nghanh nao. lao dong tu do cua chung ta (ca nam va nu) chi co tam huyet, long tu trong rat cao, mot tam long huong ve gia dinh. Nhung nguoi quan ly nhin nhan theo khia canh khac. That la tot biet bao neu ng lao dong biet tu lo cho ban than (dung co sa da vao nhung giai tri ton tien hai suc khoe), tinh phoi hop tot, va doi hoi luong it. Thuc te la nhu vay do. Nhung noi dau cua chung ta la ng lao dong lay o dau ra nhung trang bi do? Tu bo me u? Tu nha truong u? khong co dau. Bo me hoac la tu 1 VN chien tranh, 1 VN bao cap. Gia dinh hoac la nong thon , song dam bac (neu khong thi da cha di lao dong di cu); VN dang phan dau “Education for All”. roi ky ket nhieu lam, la dieu dang mung. Dinh vi VN la 1 nuoc ngheo, sau do tinh tiep. Dong y khong nhi?

 14. Ban Mai Tháng Mười 31, 2007 lúc 5:56 sáng Reply

  Nhìn lại phải thấy trách nhiệm trước hết từ phía VN, để tình trạng lao động không có kinh nghiệm đi biển làm việc trên các tàu đánh cá ĐL. Dẫn đến thu nhập của họ thấp hơn thuyền viên các nước khác. Các vụ việc đẫm máu đau lòng vẫn xảy ra mà chưa tìm được biện pháp để bảo vệ người Việt mình

 15. F2THESKY Tháng Mười 31, 2007 lúc 5:58 sáng Reply

  thịt cá ngừ ngon và thịt người …rẻ chị ạ. Chát quá

 16. Snailhn Tháng Mười 31, 2007 lúc 6:48 sáng Reply

  Neu van con kieu lam viec cua may cai VP dai dien VN nhu vay, thi nguoi VN ko chi o DL ma ca cac nuoc khac deu con phai kho dai dai. Ngay nguoi VN con quan lieu, tho o voi nhau nhu vay, thi trong mong gi nhung nguoi ngoai quoc ho co cam tinh voi lao dong ngheo, khong co trinh do???

 17. rainy Tháng Mười 31, 2007 lúc 6:52 sáng Reply

  BON DAI LOAN CHO CHET
  BAC EM CUNG LAM BEN DAY TOAN BI CHUNG NO BAT NAT
  DAI SU QUAN HAY VAN PHONG DAI DIEN THI BO TAY
  AM UC MA CHAT LAM JI DUOC CHO NGUOI VIET MINH

 18. Soul asylum Tháng Mười 31, 2007 lúc 8:04 sáng Reply

  Chắc chắn còn nhiều vụ việc đau đớn hơn thế này mà chúng ta chưa biết

 19. Wenmin Tháng Mười 31, 2007 lúc 9:17 sáng Reply

  mong những người cấp trên có trách nhiệm lo cho thuyền viên VN ở ĐL nhiều hơn chút nữa, nghèo cũng là 1 cái tội, phải ko?

 20. Shiro Tháng Mười 31, 2007 lúc 9:57 sáng Reply

  Bon Tau nay tha^m lam , no chang coi nguoi lao dong nuoc ngoai ra gi , dac biet la Viet Nam , ghet cay ghet dang .

 21. SỐNG Tháng Mười 31, 2007 lúc 10:06 sáng Reply

  THƯƠNG SAO SỐ PHẬN CON NGƯỜI,TRẢI BAO SÓNG GIÓ ĐỂ RỒI “RA ĐI”,”RA ĐI AI CŨNG “RA ĐI”,MÀ SAO NGHE VẪN XÓT XA TRONG LÒNG

 22. Juriste Tháng Mười 31, 2007 lúc 11:57 sáng Reply

  Không chỉ ở ĐL mà ở khắp nơi trên thế giới, giá trị người VN cũng bị coi rẻ. Điều này không xuất phát từ bản thân con người VN mà do các chính sách và hành động của nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ công dân. Cứ thử bắt cóc phụ nữ, trẻ em Mỹ hoặc châu Âu đem bán ra nước ngoài xem? Hay là giết hoặc đối xử tàn tệ những người này trên lãnh thổ nước ngoài xem? Sẽ thấy Nhà nước của họ phản ứng ra sao.

 23. Quang Thành Tháng Mười 31, 2007 lúc 12:46 chiều Reply

  Sẽ đón đọc bài báo trên Tiền Phong.

  Làm sao để người Việt bảo vệ người Việt đây???

 24. HeoCoi Tháng Mười Một 1, 2007 lúc 1:11 sáng Reply

  ngay chinh’ trong nuoc’ cua minh` ,cac’ cty nuoc’ ngoai` o VN,nguoi VN cung bi doi’ xu k cong bang` voi’ nhung nguoi` co’ quoc tich khac’ huong’ chi la` DL,nguoi` VN o nhieu nuoc tren the’ gioi’ cung~ bi doi’ xu rat tham te,VP dai dien k lam duoc gi` thi` em cung~ chang biet lam gi hon,xin chia buon` voi nguoi` da~ chet’,va mong nhung nguoi con` song hay~ tu bao ve minh…

 25. Thu`y Minh Tháng Mười Một 1, 2007 lúc 6:26 sáng Reply

  Thật đau lòng!Mạng người sao rẻ mạt,ko bằng con cá Ngừ vây vàng.

 26. nhachuaanchay Tháng Mười Một 1, 2007 lúc 7:09 sáng Reply

  đây là bài viết khá đầy đủ, khách quan. những chuyện như sau khá phổ biến ở các nước thứ ba, đâu có riêng VN:”Thậm chí lao động thuyền cá của Việt Nam rời Việt Nam sang một nước thứ ba rồi lên tàu chứ không đến Đài Loan. Bởi vậy, mỗi khi có vấn đề nảy sinh với thuyền viên Việt Nam, Ban quản lý Lao động cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho người lao động”. Đầy. các nước thứ ba, rồi thứ mấy…với di dân và lao động chui là câu chuyện nhiều hồi. Câu chuyện quốc tế. Người nào ít đọc báo có thể tim thấy tiếng nói sẻ chia lẫn cả thông tin ở đây, thì tôi là một người như vậy. Nhiều người quý Trang hạ quá. Chúc bạn mạnh khỏe, xinh đẹp.

 27. cong h Tháng Mười Một 1, 2007 lúc 8:37 sáng Reply

  Đau lòng. Nhưng thực sự những sự việc tương tự như thế này đâu phải chỉ xảy ra ở ĐL, mà còn ở nhiều nơi khác, và còn ở chính trong đất nước vn nữa.
  Giai cấp lao động vn đang không được hưởnng chính sách bảo vệ nào từ nhà nước cả, không biết có phải tại vì sợ mât lòng nước bạn hay các nhà đầu tư hay không.
  Suy cho cùng tất cả cũng là vì cái nghèo, nhưng không phải vì nghèo mà chính quyền vn có thể quay lưng làm ngơ với những vụ việc như thế này. Giá trị con người vn đang ngày càng trở nên rẻ mạt trong con mắt của các dân tộc khác.

 28. Sir.HEŊRY-IX™ Tháng Mười Một 2, 2007 lúc 8:56 sáng Reply

  “Nói cho bọn khác Tộc biết, người Vietnam chúng tao không phải Đông Nam Á bệnh phu !”

  Chị đọc lại Comment số đầu tiên của em đi rồi sau này kiểm chứng 😀

 29. falling_in_love_999 Tháng Mười Một 2, 2007 lúc 11:24 sáng Reply

  Họ cũng chẳng hơn gì chúng ta, vì hoàn cảnh đất nước mình còn nghèo vị thế chính trị còn thấp nên mới có tình trạng như vậy. Nhưng khác biệt ở chỗ chúng ta bây giờ cũng đang có 1 nền tảng về tri thức công nghệ đáng kể. Một nền chính trị, xã họi ổn định kinh tế đang trên đà phát triển và hội nhập với thế giới. Còn một điểm nữa là khả năng thích nghi, sự cầu tiến của mỗi người Việt nam rất cao. với những đặc điểm đó tin rằng trong tương lai không xa “mạng người Việt mình sẽ không còn rẻ nữa”

 30. Một thời mộng mơ ( quang_chem) Tháng Mười Một 2, 2007 lúc 12:21 chiều Reply

  Phai lam chi day chu?. Nguoi viet di lam an kho thiet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: