Việt Nam là một xã hội mẫu hệ?

Chiec non VN o Dai Loan – anh: ban Minh Hang

2006/11/15 17:04

Bài viết cho tờ Chinatimes năm 2006 (hic, vì bị 1 ông giáo sư thúc sau lưng), bài viết cũng được phát lại trong chương trình Câu chuyện Nam Á của đài phát thanh ETFM 11/2006.

(Links tham khảo tiếng Hoa, sorry)

Tôi ở ĐL hơn ba năm rồi, đã hàng trăm lần gặp vấn đề trên, dường như mọi người Đài Loan đều nhận định Việt Nam là một xã hội mẫu hệ, bất kỳ một vướng mắc nào không thể giải thích đều bị người ĐL quy về lý do trên, mời xem bài báo sau:

Hôn nhân Việt Đài giảm, phỏng vấn quá nghiêm, năm trước cô dâu Việt sang Đài giảm 5 nghìn người

Bài báo trên bạn đọc hẳn đã xem qua? Và Chinatimes cũng đã giải thích bằng lý do: Việt Nam là một xã hội mẫu hệ:

Vượt biển Đông tranh cướp quyền nuôi con, bố Đài mẹ Việt giành giật 700 đứa trẻ lai

Trong đó giải thích: “Bởi Việt Nam là xã hội mẫu hệ, nên những ông chồng Đài Loan có sang kiện đòi con thì cũng không thể thắng kiện nổi.

Ông Châu, môi giới hôn nhân có bề dày kinh nghiệm cho biết, những năm gần đây ngày càng nhiều cô dâu bỏ trốn về VN, nhưng người môi giới không dám làm dịch vụ tìm vợ bỏ trốn, cao thủ nhất là những cô dâu ẵm cả con bỏ trốn.

Cuộc sống ở VN và ĐL khác xa nhau, ông Châu than thở, VN là một xã hội mẫu hệ, chỉ cần đứa con lai bị mẹ dắt về VN, thì nếu mẹ nó không chịu quay về ĐL, thì dù bạn có kiện cáo lên tới tận toà án, theo pháp luật, có tới hơn 90% quan toà vẫn phán xử cho con thuộc về mẹ. Và với chồng Đài thì đường đến toà là “con đường cụt”, có chi tiền ra cũng khó có kết quả, cô dâu VN vẫn khư khư giữ con.”

Để chuẩn bị tư liệu cho bài báo này, tôi đã phỏng vấn Phó giáo sư- Tiến sỹ Phan An – Viện nghiên cứu miền Đông Nam Bộ từ TPHCM:

“Tôi nghĩ việc cho rằng Việt Nam là thuộc mẫu hệ là sai lầm. Việt Nam ảnh hưởng bởi Nho giáo nên việc trọng nam khinh nữ vẫn còn trong đời sống. Như chuyện con sinh ra mang họ cha, công việc chủ yếu trong nhà do người cha quyết định.”

Tuy nhiên, trong việc giải quyết tranh chấp thì toà thường ưu tiên cho phụ nữ bởi phụ nữa chăm sóc con thường tốt hơn so với đàn ông. Còn việc ôm con trốn đi thì đó là do tình thương của người mẹ. Những quy định ở Việt Nam cũng tương tự như tại một số nước tiên tiến khác trên thế giới như Mỹ, Pháp, Anh… Khi ra toà, người phụ nữ được ưu tiên nhiều hơn trong việc con cái. Mặt khác tại Việt Nam, tình trạng sau khi ly hôn, tỷ lệ người đàn ông tái hôn cao hơn rất nhiều so với phụ nữ, còn đa số những người phụ nữ chỉ ở vậy nuôi con. họ hy sinh cho con tất cả. “

Tôi quen rất nhiều người Đài, dường như tất cả họ đều ít nhất hỏi tôi 1 lần: Việt Nam là xã hội mẫu hệ à? Và ngay cả tác giả các bài báo trên, 1 người tôi ko quen, cũng hỏi 1 câu y chang.

Tôi không muốn nói với họ rằng, thực tế, ở Việt Nam, người ta cho rằng một cô gái ế chồng là bởi cô ấy có vấn đề, hẳn giáo dưỡng không đầy đủ mặt nào đó; nhưng dân gian lại dễ dàng thông cảm cho 1 người đàn ông ế vợ, nên đàm tiếu con gái bây giờ chạy theo vật chất, quá kén chọn, đòi hỏi chồng có nhà cửa, lương bổng. Rồi bà vợ đi ngoại tình tất nhiên là bà vợ thối tha hư hỏng, nhưng ông chồng đi ngoại tình nhiều người chắc lưỡi bảo bởi ông đó vợ không chăm sóc, vợ không đẹp, vợ không đáp ứng nọ kia, tóm lại chồng ngoại tình vẫn là lỗi ở vợ. Trong một tâm thế xã hội như thế, ngay như phụ nữ chúng tôi, từ nhỏ phải học làm lụng việc nhà, nâấ cơm, nữ công, trang điểm, khéo tay đảm đang v.v… tất cả mọi nỗ lực của chúng tôi chỉ là để thoả mãn yêu cẩu của những người đàn ông (1 người đàn ông) sau này. Nói một cách khác, ở VN, nam giới đang là trục chính của xã hội, chủ thể khống chế của tâm thế xã hội, là mục tiêu của phụ nữ và họ khen tặng phụ nữ tứ đức công dung ngôn hạnh cùng những danh hiệu ba đảm đang hy sinh vì chồng con, những vinh quang ấy chẳng qua là một cách nam giới VN ích kỷ và bóc lột phụ nữ. Một xã hội trọng nam khinh nữ và Đàn ông chủ nghĩa một cách đậm đặc như Việt Nam làm sao lại có thể được coi là mẫu hệ?

Xã hội Vn cũng khắt khe với phẩm hạnh người phụ nữ, trinh tiết rất quan trọng, trước ngày cưới cô dâu nên còn trinh, rất nhiều người nghĩ màng trinh là thứ đảm bảo cho hạnh phúc của người phụ nữ. Nhưng tôi nhìn thấy mặt tàn nhẫn của quan niệm đó, bởi nếu nói thế thì chẳng hoá ra, cơ hội hạnh phúc của người phụ nữ sống ở VN chỉ có 1 lần duy nhất trong đời?

Trên thực tế ở VN, đàn ông cưới vợ lần thứ hai hay lần thứ một nghìn vẫn còn có tư cách yêu cầu cô dâu là trinh nữ, nhưng còn người phụ nữ sau khi ly hôn thì dường như trở thành lớp người chịu búa rìu dư luận nhất, rất khó có thể yêu cầu chú rể lần thứ hai là một Sở Nam, thậm chí hầu như không còn cơ hội tái hôn với một nam giới còn trinh.

Vì thế cũng rất nhiều phụ nữ VN không chọn cách ly hôn, bởi họ thấy tình yêu và hạnh phúc bản thân không quan trọng bằng những điều khác.

Và khi sang ĐL lần đầu tiên gặp những người đàn ông rửa bát, quét lau nhà, đi chợ, cho con bú, thay tã, là quần áo, chăm sóc vợ và làm mọi việc nhà y như người phụ nữ VN chăm sóc chồng, tôi cảm thấy rất đố kỵ. (Giờ quen rồi, hoặc có thể vì tôi toàn quen biết những người đàn ông có 1 trình độ văn hoá và hiểu biết nhất định trong xã hội ĐL).

Quay lại bài báo, báo chí ĐL đã phạm một sai lầm điển hình

台灣媒體犯一個錯誤,就是把法律和民間庸俗習慣搞混。越南法官往往判媽媽擁有孩子監護權,那是法律方面的程序,他會根據社會現實,風俗習慣,生活條 件,越南民族特徵等構面資訊而做出判決,但是一定看孩子的權利來判決。法官也知道,離過婚的女性絕大多數不會再婚,失去孩子會把她人生變一落千丈,而男性 總都會續玄,爸爸和繼母給孩子的生活應該沒有他親生媽媽好。而在台灣,越南新娘抱孩子逃跑回國是他心中的愛的力量,逃跑的媽媽都是要離開痛苦生活,難道還 狠心看她親生的孩子承受她已無法承受的生活?進而,逃跑新娘偷偷帶孩子回國完全沒被越南法律支持。

該不該說,越南台灣不同價值觀,不同社會體制,民情不同會產生文化落差,導致解讀社會現象,公民行為會帶有濃郁偏見的意義色彩?這樣會把任何事情都變複雜,那種隔閡沒有和解的機會。

Advertisements

25 thoughts on “Việt Nam là một xã hội mẫu hệ?

 1. Ẻm - lúc nà0 chả yêu mẹ :x :* huG. Tháng Mười 20, 2007 lúc 2:55 sáng Reply

  buồn cười quá cái quan niệm của bác đài loan =))
  thương thay ch0 nhữg ng` phụ nữ tr0g “đất nc mẫu hệ” này

 2. MILO Tháng Mười 20, 2007 lúc 9:56 sáng Reply

  Phụ nữ VN được ưu tiên hơn vì họ thiệt thòi hơn!

 3. L'Erable Tháng Mười 20, 2007 lúc 12:45 chiều Reply

  Hạ khoẻ không ?
  Đúng vậy ! ở đây phụ nử thuờng được ưu tiên hơn trong việc giữ con sau khi họ không thể sống chung với nhau được nữa . Toà sẽ đề nghị hay hai bên sẽ thỏa thuận với nhau trong việc ngưòi cha mấy tuần sẽ đến thăm hay đưa con đi chơi . Và quan trọng hơn hết là tiền cấp dưỡng cho con đến khi chúng được … 18 tuổi …

 4. nhachuaanchay Tháng Mười 21, 2007 lúc 2:47 sáng Reply

  tôi nghĩ là làm con gái ở Việt nam, nhất là nông thôn Việt nam không dễ gì. Tôi không dám nghiên cứu những “đạo” ở Viêt nam cho thấu đáo, vì biết đầu mình khá bé. Nhưng tôi biết những gì của đạo Khổng còn dây dưa trong xã hội Việt nam nếu không nói là đang chế ngự cách suy nghĩ của xã hội Việt nam là một công cụ của “1000 năm nô lệ giặc Tàu”. Trong 1 xã, nếu người đứng đầu nắm được bao nhiêu hộ khẩu, mỗi hộ là 1 ông đàn ông đứng đầu, thì dễ hơn nhiều nếu trong mỗi hộ ấy người phụ nữ cũng chung phần có tiếng nói quyết định, hay các con cũng mỗi đứa có quyền chia sớt hay tạo lập cuộc sống cho riêng mình. Không phải tự nhiên đàn ông (nhất là nông thôn VN) có nhiều quyền đến thế.
  Người phụ nữ VN (ngày xưa) không có quyền gì hết, nên vớt vát cho họ 1 cái để họ còn sống, là sự báo hiếu của con cái. để tránh cho phụ nữ VN không hoá điên quá nhiều. Phụ nữ nói chung đã có rất nhiều cơ hội bị trầm càm, nào là vượt cạn, trầm cảm sau khi sinh con. Nào là… nhiều lắm, ai muốn biết gặp tôi tôi nói cho biết. dù tôi nói cũng chẳng chuẩn lắm đâu. Nôm na là thế. Vậy thì, gánh nặng đặt lên vai của những người trẻ Việt nam, báo hiếu mẹ, báo hiếu cha, ông bà, phải lập gia đình sớm, có khi còn chưa sẵn sàng. Phản khoa học hết chỗ nói.
  Có những cái từ phần gốc đã có mâu thuẫn, vậy áp những cách giải thích của các nước phát triển hay các nước “Trung Hoa xịn” như Đài Loan thì e là không applicable (thành thực xin lỗi đã dùng tiếng Anh, xem ra tôi sẽ khắc phục dần, nếu có sự giúp đỡ thì càng tốt).
  Hơn nữa, con cái là hình ảnh tuổi trẻ của mỗi người, nên nhìn chung khi hôn nhân dù không đi tiếp được nữa, ai cũng có xu hướng giữ con về mình. Vì đó là hình ảnh về một thời người ta đầy ước vong, yêu cũng nồng nàn, dâng hiến cũng nồng nàn. Khi người ta chưa “nguội”. Động cơ như nhau, bên nào có những lý do thấu đáo hơn và mang tính không “vị kỷ” hơn sẽ thắng thế. Ờ, thế thì phụ nữ nuôi giữ con là đúng đắn rồi.
  Ký tên: Tôi yêu trẻ em

 5. DD: 0912626171 Tháng Mười 21, 2007 lúc 2:47 sáng Reply

  Chao TH!
  Bài viet cua TH rat hay và cống hiến cho bạn dọc rất nhìu. Cảm on TH. Tuy nhiên tôi thấy khi nguoi khac noi ve TH thi ngay lap tuc TH tự ái fản ứng bằng cách đóng blog cua minh lai?????????????

 6. N™ Tháng Mười 21, 2007 lúc 3:19 sáng Reply

  Chúng ta nên hướng đến một xã hội bình đẳng. sẽ là sai lầm nếu nói ở Việt Nam không có tình trạngg vợ ngược đãi chồng

 7. nhachuaanchay Tháng Mười 21, 2007 lúc 3:28 sáng Reply

  He, nhân đây một lần đọc Trần đăng Khoa so sánh cô Fan-tin trong truyện Những người khốn khổ và cách của chị Dậu bán con trong Tắt đèn. Họ nghĩ về con khác lắm. tự tôi cũng thấy khác mà.

 8. Tân Chí Tháng Mười 21, 2007 lúc 3:58 sáng Reply

  Quan điểm như vậy thì thật lạ. luật Hôn nhân gia đình VN quy định nguyên tắc bình đẳng nam nữ và trong quy định về ly hôn thể hiện rõ quan điểm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Quy định như vậy thể hiện sự tiến bộ, bạo vệ quyền lợi của phái yếu, chứ VN không phải là một xã hội mẫu hệ. Ngược lại, VN là một nước mà tư tưởng Nho giáo, gia trưởng có ảnh hưởng rất lớn, người đàn ông có quyền lớn trong gia đình.

 9. trangha Tháng Mười 21, 2007 lúc 4:35 sáng Reply

  Bạn dongd đã được ai nói gì về bạn chưa mà cũng đóng blog kỹ thế? Sao bạn không tự mở blog của chính mình ra và tự viết những thứ tinh tế dịu dàng như bạn đang đề nghị tôi? Bạn nên tự nhìn mình trước khi nói người khác.

 10. seabird2201 Tháng Mười 21, 2007 lúc 7:10 sáng Reply

  O ben Uc cung vay, thinh thoang van co nguoi “hoi ham mot ty” nghi la o Vietnam thi van con “danh nhau”, va khi nghe toi noi rang “toi la nguoi Viet” thi ho nhin toi day ve ngac nhien,va bat dau hoi toi rang “the thi song o Uc, chac may thich lam nhi” cu nhu la toi phai trong that khon kho va xau xi thi moi giong nguoi Viet nhu toi da trinh bay voi ho vay,ho khong he biet rang tuy day la su lua chon cua toi nhung song tha huong thi cuoc song tinh than thieu thon vo cung, them vao cai an cai uong thi khac xa voi o nha, hoi dau moi sang Uc cai da day cua toi bi hanh ha vo cung kho so, gio o day lau qua da thanh quen. Toi thay kien thuc cua nhieu nguoi nuoc ngoai ve Vietnam con rat han che, ah, con mot dieu nay nua, ho khong nghi toi la nguoi Viet vi toi trang treo va hoi cao, trong cung vao loai xinh xan nhat nhi o benh vien noi toi lam viec, ho nghi o Vietnam chac toan con gai xau xi hay chang? Dieu nay lam cho toi tuc dien len duoc….

 11. rainy Tháng Mười 21, 2007 lúc 7:38 sáng Reply

  em la con trai nhung em ung ho binh dang gioi
  nhung cai nay o nuoc minh chac con lau lam
  cai quan niem ay no co tu lau roi
  kho ma thay doi ngay duoc

 12. xuquay Tháng Mười 21, 2007 lúc 9:20 sáng Reply

  Quảng bá hình ảnh để thế giới nhìn đúng hơn về Việt Nam á? Uhm nhưng mình cũng nhiều điểm yếu đấy, đừng tự huyễn hoặc nhau thế các anh chị à.

 13. MAO MAO Tháng Mười 21, 2007 lúc 11:13 sáng Reply

  Binh dang gioi chi co the thuc hien o trong nhung linh vuc va thoi diem nao do. Co nhung linh vuc cua nu, nam gioi nen ton trong va khong tham gia. Nguoc lai co nhung vi tri, moi truong lam viec cua nam gioi ma nu khong nen can thiep. Em ung ho binh dang gioi,chang han nhu trong linh vuc quan ly nha nuoc.Phu nu nen no luc phan dau nhieu hon vao cong viec lanh dao, nhat la o cap cao. Tuy nhien, khi nam gioi da tham gia vao roi thi nu gioi nen ton trong va khong can thiep (vi du nhu khi nguoi chong lam chinh tri). hihi, nhung day la ly thuyet, con thuc te thi con phai no luc nhieu, ca ve tu duy cua nguoi lanh dao va cua ca xa hoi. Nhung em chi thay la la tu xa xua, Viet nam minh co nhieu anh ung kiet xuat xuat than la nu lam: Hai Ba Trung, Ba Trieu, Nguyen phi Y lan…nhung ma sao bay gio chang thay hinh tuong phu nu nao nhu the nua ???!!! Cung nhieu nguoi gioi lam nhung ma de len tam lanh dao dat nuoc thi van chua co 😦

 14. Galaxy Tháng Mười 21, 2007 lúc 12:41 chiều Reply

  Hik, mới thấy rằng, cái việc quảng bá hình ảnh/ luật phát/ đất nước, con người của chúng ta còn kém. Mới cách đây mấy tháng, đi công tác nước ngoài, gặp một anh bạn người Mông cổ còn hỏi tôi là Việt nam chúng mày còn chiến tranh ko? sao ng Việt nam thích đánh nhau thế :-((
  Về việc này, có lẽ chúng ta nên nhìn gương Hàn Quốc, họ làm việc này rất hiệu quả.

 15. Minh Tháng Mười 22, 2007 lúc 1:58 sáng Reply

  Thưa các anh chị. Em xin thưa rằng không phải là VN mình không quảng bá tốt hình ảnh (ngược lại thì có, em chỉ thấy toàn điều tốt trên tivi báo chí nhà mình) mà là do các phương tiện thông tin đại chúng của nước ngoài chỉ đưa các hình ảnh xấu. Em ở Pháp, chưa bao giờ thấy hình ảnh VN xe hơi nhà lầu trên tivi cả. Chỉ thấy một VN chiến tranh va nghèo đói thôi. Tương tự như hình ảnh các nước châu Phi vậy. Em có mấy người bạn Pháp, họ tưởng VN vẫn còn lạc hậu lắm. Thế nên choáng khi đi VN chơi.

 16. nhachuaanchay Tháng Mười 22, 2007 lúc 9:42 sáng Reply

  a, toi co kinh nghiem dau tien ve 1 dong nghiep la nguoi dong tinh. Rat dong bong , that thuong, khong hieu anh ta thuc su se cu xu the nao ca. Tuy nhien ve sau toi gap nhung nguoi dong tinh khac, ho rat gioi, rat de chiu. Toi thay ho co chung 1 stress ma nguoi k dong tinh k phai chiu, ngoai ra thi ho cung nhu chung ta. Cung co nhung nguoi tot gioi giang, cung co nhung thang khung va doi khi cung co nguoi quai di. Hoi do toi k he biet anh ta la nguoi dong tinh, nen thuc su toi k hieu cai cu xu cua anh ta theo cai mau muc gi (vi anh ta cung la cap supervisor). Rat kho hieu. Nhung sau thi toi cho rang do thuoc ve ban chat, va luc do neu toi biet truoc thi da tranh cho xa cai Ca Nhan Lam Hong Hinh Anh Gioi Dong Tinh do roi. Chia se chut vay thoi. Chuc tat ca moi nguoi hanh phuc

 17. xuquay Tháng Mười 22, 2007 lúc 10:06 sáng Reply

  Việc phụ nữ làm lãnh đạo đất nước thì anh hãy tiếp xúc hết những người đó anh hẵng khẳng định vậy. Vì chỉ nghe những người đó nói qua phương tiện truyền thông thì anh không nhận ra được tư chất lãnh đạo của họ đâu (những nam giới đang lãnh đạo nước mình)

 18. windyday Tháng Mười 27, 2007 lúc 8:49 sáng Reply

  em that su rat dong cam voi ba viet cua chi,chinh xac va day du ghe!Em thay dan ong
  viet Nam noi la song trong 1 xa hoi “nam nu binh quyen “gi do nhungthat ra ho van la nguoi chi phoi tat ca,dinh doat tat ca,dinh doat ca hanh phuc cua phu nu!Nhieu luc co gang de khang dinh vi tri cua minh nhung tat ca chang dem lai ket wa gi,ho van co chap nhu tu xua den gio van vay!ko biet tuong lai se co sang sua hon?ko biet vien canh nhung nguoi phu nu VN lam chu hoan toan cuoc doi minh co mai la “vien canh”?

 19. Uyenmama Tháng Mười 28, 2007 lúc 3:10 sáng Reply

  “họ khen tặng phụ nữ tứ đức công dung ngôn hạnh cùng những danh hiệu ba đảm đang hy sinh vì chồng con, những vinh quang ấy chẳng qua là một cách nam giới VN ích kỷ và bóc lột phụ nữ.”
  Em thích câu này của chị quá 🙂 🙂 🙂

 20. trangha Tháng Mười Một 2, 2007 lúc 1:58 sáng Reply

  Dạ, tiếng Việt không có từ đó và cũng không có khái niệm đó. Còn trong tiếng Hoa, nam giới còn trinh là một từ thường gặp và một khái niệm ai cũng hiểu.

 21. trangha Tháng Mười Một 2, 2007 lúc 2:00 sáng Reply

  Gọi là Sở Nam.

 22. Hoang Lien Son Tháng Mười Một 2, 2007 lúc 12:55 chiều Reply

  Lần đầu gặp khái niệm NAM GIỚI CÒN TRINH, hic hic.

 23. MisSixty Tháng Mười Một 7, 2007 lúc 2:44 sáng Reply

  ” Sở Nam” em đã từng nghe nói đến khái niệm này, chắc phải phổ biến rộng rãi cho teen Việt Nam 😀

 24. Hong Anh V Tháng Mười Một 10, 2007 lúc 12:00 chiều Reply

  “Sở Nam” – như vậy là tôi học thêm được một từ mới. Tôi rất bất bình với những bất công đối với phụ nữ nhưng thấy rằng rất tiếc là cả nhà nước và xã hội vẫn còn nặng nề đối với phụ nữ. Hy vọng sẽ có nhiều tiếng nói như của TH và thế hệ sau sẽ được cải thiện hơn.

 25. White tiger Tháng Mười Một 11, 2007 lúc 3:28 sáng Reply

  Doc blog cua chi Trang Ha em rat bat ngo, em chua tung nghi rang quan niem cua nguoi nuoc ngoai ve Viet Nam lai xau den the. Danh rang truoc kia chung ta bi bung bit thong tin ve ca hai chieu, rang cac nuoc van cho rang Viet Nam la mot dat nuoc ngheo doi va lac hau, nhung voi su phat trien cua nuoc minh hien nay cong voi nhung no luc ngoai giao cua nha nuoc, dieu nay kha kho hieu. Vi neu nhu thuc su kien thuc va hieu biet ve Viet Nam cua cac nuoc that su ngheo nan va sai lech nhu vay thi chung ta dau the co duoc vi the ngay hom nay nhu la viec tro thanh thanh vien khong thuog truc cua Hoi dong bao an LHQ?

  Em khong he co y nghi ngo tinh chan thuc cua bai viet chi Trang Ha, boi le ban than em chua he buoc chan ra khoi dat nuoc minh nhung nhung~ nguoi ban ma em biet o nuoc ngoai hay di hoc o nuoc ngoai, ho khong he noi j den su khinh thuog hay coi thuog cua nguoi nuoc ngoai voi nguoi Viet chung ta. Co chang chi la nhung thong tin tu Mi, tu nhung nguoi Viet tu thoi Nguy quyen, ho co tinh giu nhung suy nghi xau ve nuoc minh thoi, va thuc su em da gap mot nguoi nhu the, em rat ghet ba ta.

  Em cung doc nhung bai viet khac cua chi ve nhung tui nhuc cua cac co dau Viet o xu nguoi, em hoan toan dong y va cung rat sock, du rang thong tin ve su tan te ma phu nu Viet fai chiu o nuoc ngoai khong fai la khong co o Viet Nam. Gia nhu nhung thong tin nay duoc dang tai o cac bao dai Viet nhieu hon, den duoc toi nhung nguoi dan ngheo kho luon mong tim thay thien duog o nuoc khac, thi that may qua.

  Em rat cam on chi Trang Ha vi da chia se nhung dieu nay voi moi nguoi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: