Cầu Cần Thơ_ký sự

Cầu cần thơ

Trang đầu của các tờ báo điện tử rạng sáng ngày hôm nay, tức là đã đến đêm ở nhà, luôn là những hàng tít giật gân và ớn lạnh. Đó là tin vụ sập cầu ở Cần Thơ. Thật là không ai dám tin ở mắt mình là những thứ kinh khủng như thế lại xảy ra ở Việt Nam.

Những lần đi qua khu “công trình thế kỷ” này mình luôn linh cảm rằng có điều không ổn. Mình đã tranh cãi với một vài người về cái-mà-mắt-mình-thấy-rõ-mồn-một này và đã từng tưởng tượng đến cảnh tượng kinh khủng “có thể sập” đó, nhưng không thể ngờ là… nó xảy ra thật. Hẳn là các bác ở Bộ Giao Thông Vận Đủi luôn luôn và luôn luôn nghĩ là công trình hợp tác của mình xây nên sẽ hòanh tráng biết bao, vĩ đại biết bao, ích lợi biết bao, và các bố sẽ ghi nhớ dịp để khắc tên mình vào công trình thế kỉ. Nhưng thưa các bố, với con mắt phàm tục của một người dân bình thường như con, con chỉ nhìn thấy mấy cái cột chống cầu ấy y như mấy que tăm ẻo lả cắm trên mặt ruộng!

Đảm bảo là đang có một số các bố cầu đường đang chửi rủa mình bảo là biết quái gì về cầu đường mà nói. Phải nói chứ. Why not? Thật sự là thế, sau ngày khởi công xây cầu năm 2004, những lần đi qua đây mình đều có cảm giác bất an. May mà nó chưa xây xong, nếu nó mà xây xong rồi thì dám mình cũng mạo hiểm uốn lên xem “đường-chờ-lún” nó cứng cáp cỡ nào lắm.

Ai lại cầu bắc ngang cái sông to thế mà chỉ được đỡ bằng mấy cái trụ mỏng te nhìn y như mấy que tre dẹp dẹp mà Kinh Đô hay dùng làm que kem. Theo phương pháp ngụy-trang-kiểu-Việt-Nam, mặt to sẽ được quay ra ngòai để đánh lừa thị giác người dân, còn mặt mỏng thì được xoay ngang ra rồi ghép với …một cái que nữa mỏng y hệt nhằm làm cho cái cột chống to ra một tí (một tí thôi nhớ!). Tại sao không thể là 1 khối thống nhất nhỉ? Tại sao phải ghép 2 cái mỏng lại cho mất thời gian nhỉ? Bởi vì có lẽ ghép thế để một khỏang xi măng ở giữa 2 cái que mỏng đấy sẽ được biến thành nhà cửa ruộng vườn, nhà hàng khách sạn, trạm xăng, sân golf, xe hơi, đồng hồ, mắt kính đồ hiệu? Thật là những con người chân lấm tay bùn cả đời tòan gặp bùn bùn cát cát, nay đã giác ngộ được với…xi măng!

Nếu ai nói rằng thảm họa naỳ là “tai nạn vô tình”, và kết quả sẽ là cha chung không ai khóc thi` that la`… văn minh. Rồi các Bộ sậu ban ngành sẻ có một chút ít tấm lòng thành, gọi là lo lắng cho gia đình các nạn nhân… và đồng thời sẽ đăng báo rằng mình đã làm “từ thiện”… Ôi, thảm họa, rõ là thảm họa… Thảm họa chính là cái mà các bác gọi là “trách nhiệm” í ạ. Trong một quá trình: Xây cầu – cầu sập – không có dụng cụ …nâng bê tông (thế các ông bê khối bê tông lắp lên trụ bằng tay à?!) Bây giờ tai họa xảy ra, lại nói là phải chờ, lại ỷ vào bên Nhật … moi’ có công cụ hiện đại. Đáng lẽ những thiết bị này phải được chuẩn bị từ trước chứ, ngay từ khi bắt đầu thi công chu? bởi làm sao chúng ta biết được việc gì sẽ xảy ra, phải Đề Phòng là thiết yếu!. Nói kiểu các ông xưa nay vẫn áp dụng la` “đến đâu hay đến đó” thì khác nào các ông nằm trong quan tài rồi mới nói đưa giấy đây tôi viết di chúc cho? Thế thì khác gì các ông muốn nấu 1 nồi cơm tử tế trong một cái xoong gỉ, nhưng lại mong sao cho cơm thật ngon thật ngọt. Rồi cơm khê cơm cháy, không có gì xúc ra, lúc đấy lại bảo là “chờ tôi tí, để tôi đi mua cái thìa về thì mới vét cơm khê ra” à?

Chuyện thật chẳng giống ai.

PS : Mấy ngày trước, mình tự nhiên nhớ ra rồi đăng hình cầu Cần Thơ lên…khoe hàng. Mà khổ nỗi, khi đi ngang qua đây mình cũng…săn được kha khá hình cây cầu này. Thích thú gì mà chụp tí tách lắm thế. Có duyên gì với nó chăng? Đừng nhé, eo ơi, em sợ nhắm!

Môt người dân….nhvt

Advertisements

9 thoughts on “Cầu Cần Thơ_ký sự

 1. LT's bamboo Tháng Chín 26, 2007 lúc 10:34 sáng Reply

  quá hay ! quá đúng ! quá triết lý ! rất đáng … bêu đầu vì tội …. làm lộ bí mật quốc gia !!!

 2. tuanlinh25 Tháng Chín 27, 2007 lúc 3:31 sáng Reply

  -o-o-

 3. Xbox360 Tháng Chín 27, 2007 lúc 7:20 sáng Reply

  Sao thế này?

  2 cái trụ kia là để “ĐỠ” á? Sao lại “bê khối bê tông lên lắp”?

  Ôi. Làm ơn!

 4. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 27, 2007 lúc 9:18 sáng Reply

  /pkt/ : Dạ, em chỉ là người trần mắt tốt, mắt nhìn sao thì miệng nói vậy thôi. 😐

  /DTL/ : Nghĩa là sao?

 5. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 27, 2007 lúc 9:29 sáng Reply

  /xbox/ : Chịu, hôm đi đường thấy người ta chuyển một miếng bê tông to vật vã đi ngoài đường, đem về phía Cần Thơ. Để xây cầu chứ để làm gì? Xây vườn trồng quýt hỉ? hi`hi`

  Ý ở đây không phải là làm ca? tam^’ bê tông to từ dưới xong bê lên lắp ạ, nhưng mà vật liệu xây dựng cho dù to nhỏ thế nào thì cũng vẫn phải có cách chuyển lên công trình cao cách mặt đất 30 – 40 mét chứ? Thế không lẽ bưng bằng tay lên?

  Nhưng mà dù sao thì cũng có những vật nặng cần phải có dụng cụ chuyên dùng chứ? Chẳng nhẽ lại dùng mấy cái “làn” như làn đi chợ, chuyển cơm từ dưới đất lên sân thượng như chúng ta vẫn nhìn thấy?

  Thế trụ cầu không dùng để “đỡ” thì la` để “treo”, hay “móc” bản cầu vào à? Vui lòng nói rõ để mình cùng thông minh với! …

  “Làm ơn” gì? Lam` gi` cơ? Nếu làm ơn “nói tiếp đi” thì được, chứ làm ơn “đừng nói” thì chắc bất khả thi phết!

  Anw, enjoy 🙂

 6. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 27, 2007 lúc 12:35 chiều Reply

  Đầu nè, chém đê….

 7. pKt Tháng Chín 27, 2007 lúc 12:55 chiều Reply

  VN mình chẵng thể nào khá lên dc, chứ đừng nói thành rồng thành hổ gì của Châu Á nếu những gì M. nói là đúng!

 8. WK Tháng Chín 28, 2007 lúc 11:48 sáng Reply

  😦 thật đáng giận!

 9. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 29, 2007 lúc 8:54 sáng Reply

  Không có luật sư nào vào cuộc để chiến đấu đòi lại công lý cho các nạn nhân cả!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: