Du học Đài Loan (2)

chào chị trang hạ

Em nghe nói về chị khá lâu rùi nhưng hôm nay em mới vào blog của chị, vì chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, em sẽ sang ĐL du học ở trường YUANZE ( Chungli – Taoyuan). em có một số thắc mắc rất mong chị có thể giải đáp giúp em, cám ơn chị nhiều:

1. em nghe nói máy tính xách tay bên đó nhiều lắm, em muốn hỏi xem giá cả có rẻ và xịn hơn ở VN ko ạ?

– Máy tính không đâu rẻ bằng Việt Nam. Thuế Đài Loan đắt, tiền thuê cửa hàng thuê người bán ở ĐL đắt hơn VN, làm gì có chuyện rẻ hơn VN? Nó chỉ có nhiều lựa chọn và đều là những lựa chọn máy rất tốt cho bạn mà thôi. Mua máy mới nên mua ở ĐL, nhất là bạn còn sử dụng dịch vụ bảo hành của nó 2-4 năm tới, và khéo mồm thì còn đòi được nhiều thứ hay ho khác kèm máy. Còn nếu mua máy rẻ, tốt nhất về Hà Nội, hàng nào cũng chơi. Nhớ mang theo 1 số đĩa phần mềm cần dùng bởi máy ĐL ko có crack gì như mình tưởng đâu.

2. Nếu mua vé máy bay một chiều sang đài loan bây giờ giá là bao nhiêu a?

– Vé một chiều tuỳ hãng và tuỳ đại lý mà giá khác nhau. Mình đã một số năm nay ko mua vé ở VN nên hoàn toàn ko biết. Có thể chọn Eva vừa mở lại đường bay HN-Taipei từ tháng trước. Máy bay lớn, giá vé khá mềm, khoảng hơn 5 triệu VNĐ thì phải. Vé các hãng khác như Vie hoặc China đều phải hơn 400 USD. Giờ bay lúc 12h, cần gấp thì lên tầng 8 nhà 25 hay 125 Giảng Võ thì phải, đối diện Triển lãm Giảng Võ hỏi bạn Liên hoặc Tuấn lo vé máy bay công ty Hương Trà, mình quên số điện thoại rồi. Số văn phòng 04-5147417 hỏi Tuấn, cứ bảo là bạn mình là được.

Vé 1 chiều HN đi ĐL là 325 USD, dành cho Visa Resident và Visa du học.

3. Theo thông tin của chị về vụ tiền Đài tệ, nhưng hiện nay ở Bảo Tín Minh châu không biết có loại tiền mới ấy ko??

– Ở đâu chẳng có tiền Đài tệ, ra Hà Trung hay đâu cũng được. Hiện đang lên giá (chắc vì đồng tiền Việt mất giá quá).

4. Nếu em mang giấy khám sức khỏe bên này sang ( bản tiếng Anh và tiếng TRung) thì sang đó có phải khám lại ko chị? họ có chấp nhận ko vậy?

– OK, nhưng bạn có khám xét nghiệm bệnh AIDS chưa, viêm gan nữa v.v… Phí khám sức khoẻ ở ĐL là 1700-2000 tệ (dưới 1 triệu VND) và 7 ngày.

5. theo em đc biết, ký túc xá bọn em theo kiểu căn hộ có nhiều phòng, vậy thì có phải mang theo những thứ như bình đun nước điện, .. sang đó ko??

– Không nên mang theo bất cứ đồ điện gì ở Việt Nam sang Đài Loan, trừ cái sạc điện của máy tính xách tay. Bởi:

– Đài Loan dùng điện 110 V.

– Đài Loan không tìm đâu ra bộ đổi điện từ 110 sang 220 có đủ công suất cả nghìn W để chạy những thứ đồ điện mà bạn dùng đâu. Đơn giản vì có ai mua đâu mà họ bán cái loại đó. Họ chỉ có bộ đổi điện khoảng 60W, bé tí, chắc để cắm cái máy cạo râu thôi. Mà bạn đâu chỉ cần cạo râu không đâu?

– Ổ cắm ở ĐL là dẹt nhé! (Ôi mỗi khi có đoàn VN sang đây là tớ khốn khổ vì khoản ổ cắm, thành ác mộng, dặn đi dặn lại rồi nhưng đoàn nào cũng thế, chỉ khổ tớ).

– Trong vòng bán kính vài chục mét là có 1 máy đun nước nóng cung cấp miễn phí cả nước nóng và nguội. Bạn còn cần gì hơn? Trừ phi mẹ dặn uống nước đun ở nhà cho nó lành.

6. Từ Đào Viên có máy bay nội địa đi các nơi khác trong Đài loan ko chị?

– Có.

7. em nên mang những thứ gì sang để tiết kiệm và tiện nhất?

– Càng nhiều mì tôm càng tốt. Tất cả những thứ cần dùng đến đều phải mang theo. Vì mới sang ai cũng bị sốc vì giá cả đắt.

8. Năm đầu em xin học bổng của trường, vậy thì sau một học kỳ,liệu em có thể xin học bổng của chính phủ cho các học kỳ sau ko chị??

– Tuỳ trường, trường công lập thì học bổng nhiều, trường tư thì rất ít trường xin được học bổng chính phủ, trừ vài trường như Văn Tảo…. Trường mình đang học là 1 ví dụ. Tư vấn cho nhiều bạn xin được học bổng chính phủ rồi mà ngay bản thân mình hiện tại thì chịu chết. Vì trường không có suất nào cả, biết làm sao được.

9. Ở Đào Viên có dễ xin việc đi làm thêm vào cuối tuần ko ạ?Nếu có thể xin thì ở đâu, làm gì và mức lương trung bình?( em thành thạo tiếng trung và tiếng anh)

– Ở Đào Viên nhiều việc lắm, mình cũng từng định xin múa cột ở đó hoặc làm chân dọn sòng bài. Nói tóm lại là bạn định làm việc gì chứ. (đùa thôi, trình độ của bạn như thế là thầy của mình rồi, mình ko dám múa rìu qua mắt thợ).

10. Ở sân bay, nếu đồ của em quá khoảng 1-2 cân thì họ có linh động cho mình ko chị??
Cám ơn chị nhiều.
Em mong hồi âm của chị càng nhanh càng tốt.

Thanh Tú

– Ở sân bay quá cước buộc phải trả lệ phí, nơi nào cũng thế. Vì vậy xem bạn đi hãng nào, các hãng Pac và Vna đều cho vé người VN là 35 kg, ngồi cùng chuyến bay là China Airlines chỉ cho 20 kg thôi. Vì thế tốt nhất là hành lý nào nhẹ cho vào vali gửi, hành lý nặng cho vào túi xách tay lên máy bay. Và những thứ như máy tính, máy ảnh, điện thoại chớ để hành lý ký gửi, sợ lắm. Bạn cùng phòng tớ đã bị móc vali ăn cắp mất. Tuy nhiên chỉ bị móc trên đường ĐL về VN, chưa thấy ai bị móc khi VN sang ĐL. Cước hành lý là khoảng 100 nghìn VND/1 kg.

Bạn xin được Visa gì sang đây? Resident? Nếu có rồi thì mình mách vài thứ khác nữa.

Trường Nguyên Triết này đang cố gắng để phấn đấu đạt chỉ tiêu đánh giá của Bộ giáo dục Đài Loan nên từ năm ngoái bắt đầu đẩy mạnh hoạt động giao lưu quốc tế, thu nhận du học sinh, tổ chức tháng 8 hàng năm Hội nghị Lãnh đạo cấp cao Sinh viên Toàn cầu. Tuy nhiên người dự toàn là Đài Loan, cũng chẳng có tiếng vang nào vì công tác PR không tốt. Nhập học đi rồi mình chạy xe xuống thăm bạn.

cám ơn chị nhiều lắm

Em rất cám ơn chị đã dành thời gian để trả lời thắc mắc của em. Em xin hỏi chị vài câu nữa thui ạ:
1. Visa em xin là resident visa chị ạ (66usd lận, trong khi em đọc trong diễn đàn các bạn chỉ phải mất có 36usd, thắc mắc nhưng ko biết hỏi ai cả??), em thấy trường thông báo khi sang đó phải xin resident visa và resident certificate ( mất khoảng 4000 tệ) nhưng nếu em có resident visa rồi thì sang đó có phải xin lại ko chị??

– Visa Resident của bạn là loại tốt nhất mà mình biết, thường chỉ cấp cho người học Thạc sĩ và Tiến sĩ, hoặc có học bổng chính phủ, tức là những người tương đối có “bảo đảm”. Lệ phí 66 USD, sau khi sang Đài Loan bạn sẽ đến trường trình diện, làm thủ tục nhập học, xong rồi nhà trường sẽ cho bạn 1 tờ giấy gọi là “Giấy chứng nhận đang theo học tại trường”, bạn phải trong vòng 15 ngày kể từ khi nhập cảnh Đài Loan:

– mang Visa này ra đồn cảnh sát địa phương

– khai tờ khai

– trình giấy chứng nhận đã nhập học đó

– mất 1.000 tệ

Thì sẽ nhận được Thẻ cư trú. Có Thẻ cư trú bạn có tư cách mua ô tô, sở hữu bất động sản tại Đài Loan rồi. Tuy nhiên cần gì ở nhà to, ta cứ ở ký túc cho đỡ tốn là đc rồi, còn tiền thì mang Thẻ cư trú đi đăng ký được cái SIM điện thoại đó, ha ha ha…

Visa 36 USD mà các bạn khác xin là loại tệ nhất mà mình biết. Lệ phí của nó là 36 USD/5 ngày hoặc làm nhanh 1-3 ngày là 54 USD. Đó là loại visa phổ thông, du lịch, thời hạn có thể là 2 tháng thậm chí 6 tháng như mình ngày xưa. Tuy nhiên sau 2 tháng đó bạn phải:

– tiếp tục mất 1.000 tệ để gia hạn tiếp (nếu học tiếng).

– Đủ 4 tháng ở ĐL rồi bạn mới có thể đổi sang thẻ cư trú.

– Đủ 4 tháng rồi thì phải cầm visa đó

– có 1 chứng minh tài chính là tài khoản có ít nhất 5 vạn tệ (25 triệu VND) tại Đài Loan

– thêm 1 giấy khám sức khoẻ tốn 1.700 tệ và mất 1 ngày khám 7 ngày chờ nữa (vì giấy khám sức khoẻ cũ ở VN đã quá hạn 3 tháng, ko dùng đc nữa)

– 2 ảnh

– thêm 1 “Giấy chứng nhận đang theo học tại trường”

– 3.000 tệ (1,5 triệu VND) ra Bộ ngoại giao đổi cái visa đó thành Resident Visa,

– sau đó 3 ngày quay lại lấy rồi lại mang sang Đồn cảnh sát

– làm tờ khai

– mất thêm 1.000 tệ nữa để có được Thẻ cư trú.

Tóm lại, đếm thử cái Visa nào có lắm cái gạch đầu dòng phải làm hơn? ko chỉ rườm rà thủ tục, mất 5 vạn tệ bảo lãnh tài chính, lại mất thêm 6.700 tệ nữa mới có được tấm Thẻ cư trú. Nếu trường tử tế hoặc nếu bạn sang học Thạc sĩ thì đỡ hơn, có thể nhà trường cho giấy làm Thẻ cư trú ngay, ko cần chờ 4 tháng. Tuy nhiên bạn vẫn phải mất ít nhất là 4.000 tệ để có Thẻ cư trú (chỉ tiết kiệm đc tiền khám sức khoẻ lại mà thôi).

2. Bây giờ làm thế nào để biết là trường em có suất học bổng nào của chính phủ hay ko ạ?

– Hỏi!

3. Em năm nay apply vào hai trường : Nguyên Trí ( YUENZE university – Chongli, Taoyuan) và Trường khoa học kỹ thuật Côn Sơn ( KUNSHAN university – Đài Nam), đều được học bổng của trường cả ( chỉ bao gồm tiền học và tiền ở thui). Theo chị thì trong hai trường này, trường nào sẽ có cơ hội có nhiều học bổng của chính phủ hơn? Những suất học bổng của chính phủ sẽ căn cứ vào danh tiếng của trường em xin học hay căn cứ vào lực học của em để cấp ạ?

– Học bổng của ai cũng đều là do Bộ giáo dục trả tiền cả. Có điều Bộ cho trường hay cho thẳng bạn. Vì thế nên 2 loại học bổng này khác nhau hoàn toàn. Nói thẳng ra, bạn chẳng được học bổng nào cả. Bạn chỉ được trường miễn học phí và những chi phí phần cứng mà trường có bạn hay không có bạn thì trường vẫn phải chi đủ những thứ đó mà thôi.

4. Tiền điện và nước ở Đài Loan có đắt không chị? mỗi tháng trung bình sẽ khoảng bao nhiêu?

– Tuỳ xem bạn ở đâu. Thuê nhà thường chủ bao luôn. Nếu phải trả cho chủ thì khoảng vài trăm tệ/tháng. Nếu ở nơi cộng cộng thì vài chục triệu VNĐ/1 tiếng.

Bạn đi ra nơi công cộng nhìn thấy cái phích cắm nào thì chớ vội cắm bừa sạc pin máy tính hay máy điện thoại của mình vào. Như thế là ăn cắp điện. Có camera quay được là ốm đòn đó. Vài tháng trước đã có người bị toà tuyên phạt hơn 3 vạn tệ (15 triệu VNĐ) vì cắm sạc chưa đến mười phút, mà là cắm ở Ga Đài Bắc, nơi công cộng nhất ĐB rồi nhé.

5. Em đã xin visa bằng admission letter của một trường, nhưng bây giờ nếu em muốn học trường kia thì sang đó có đổi sang đc ko hay em fai xin lại cái khác hả chị?
Ngại quá, vì trả lời mấy câu hỏi của em mà chị phải thức đến tận hơn 1h sáng. Mong chị nghỉ ngơi thật điều độ để còn xuống chỗ em chơi chứ nhỉ!!!
Mong hồi âm của chị.

Thanh Tú

– Thì bạn phải mua vé máy bay khứ hồi rồi bay về Việt Nam, làm lại cái Visa khác rồi lại bay ngay sang Đài Loan nhập học trường mới. Trước đã có thằng vỡ mặt vì vụ tự ý đổi trường rồi. Cho dù trường cho đổi, cả 2 trường chả ý kiến gì cả, thậm chí Visa nó đã đổi thành Thẻ cư trú, nhưng nơi cấp Visa là Bộ ngoại giao và nơi cấp thẻ cư trú là Cảnh sát đều không cho quay sang trường kia.

Mình cũng bị 1 vụ tốn mười mấy triệu. Là vì trước học đại học, học xong chỉ 1 tuần sau lại lên học Thạc sĩ, dù vẫn học ở chính trường đó, chỉ là thi đỗ lên bậc học Thạc sĩ mà thôi, ở chính nhà ký túc đó, nhận chính học bổng đó. Nhưng Bộ ngoại giao ở đây và cảnh sát vẫn bắt phải mua vé bay về VN, xin lại Visa khác đề Description là khoa khác (của chính trường đó) rồi bay sang.

Tốt nhất, nên tuân thủ các quy định của họ, đừng tự ý thích cái gì thì lại chạy đi xin xỏ cái đó (mà đối với bản thân bạn có khi cũng chả để làm gì, cứ thích thì xin thế thôi, được thì được ko được thì thôi, đúng không?)

———-

Về thông tin thuê nhà:

4/9: Bạn mình đã tìm được 3 căn nhà ở Đài Bắc, nó sẽ lần lượt đến xem từng căn. Chiều qua đã đến xem một nhà mình cho là cực kỳ cực kỳ rẻ: Một căn hộ tập thể cho thuê 10 nghìn Đài tệ một thágn, toàn bộ khép kín, ở đường Nam Kinh là trung tâm của Đài Bắc(南京), tầng 4, ở dưới đường là chợ đêm rất tiện mua bán nấu ăn.

Căn hộ khá tốt vì khép kín toàn bộ, có đủ tiện nghi rồi, ở đó đi xe máy 5-7 phút là đến ga Đài Bắc hoặc ra các ga tàu điện ngầm chung quanh. Giặt giũ, vệ sinh, bếp núc, phòng khách, phòng ngủ đều đầy đủ trong nhà, phần bếp và giặt phơi quần áo ở đằng sau, nhà vệ sinh ở trong phòng luôn, có một giường đôi, một bàn phấn, một tủ đứng đựng quần áo, một bàn tiếp khách.

Bạn vừa nói muốn thuê nhà thì liên lạc với mình nhé. Mai nó sẽ đi xem tiếp 2 căn còn lại.

Ngoài ra, từ 3/10 tới Bộ ngoại giao ĐL sẽ nâng mức lệ phí Visa vào Đài Loan lên khá cao! Có visa lên hơn 100 USD. Cụ thể mai tớ rảnh sẽ post.

Advertisements

91 thoughts on “Du học Đài Loan (2)

 1. Trg'sBlog Tháng Tám 24, 2007 lúc 6:00 sáng Reply

  Chi Trang Ha em tra loi gium chi cau nay nhe.
  Trung Quoc toan dung dien 220V thoi, va do dien Trung Quoc kieu nhu binh dun nuoc thi rat nhieu va re vo cung, lai con co bao hanh nua. Tot nhat ban dung dem theo chi cho met, de danh kg mang mi goi thich hon. 🙂

 2. ღ Nắng mai ღ Tháng Tám 25, 2007 lúc 1:40 sáng Reply

  Chị ơi cho em hỏi chút xíu, giữa tháng 9 này em cũng sang TQ học & cũng định mua bình đun nước điện mang sang.

  Vậy ko biết là ở TQ ng ta dùng điện 110V hay 220V hả chị? ^^

 3. vychoco Tháng Tám 25, 2007 lúc 1:40 sáng Reply

  Trang Ha dung la rat chu dao va tan tam. 🙂

 4. trangha Tháng Tám 25, 2007 lúc 1:54 sáng Reply

  Ôi bạn nào học Trung Quốc rồi vào trả lời giùm tớ câu hỏi đó với. Cảm ơn nhiều.

 5. Deo Tháng Tám 25, 2007 lúc 2:31 sáng Reply

  chi ma` mua’ cot la` nhat’ nhi 😀 ;D ;p hihi (em dua` day’ ah)

 6. Long Quynh Tháng Tám 25, 2007 lúc 8:01 sáng Reply
 7. phuongdlat1 t Tháng Tám 25, 2007 lúc 10:20 sáng Reply

  chi HA oi cho em hoi ke mot cau nha ???
  minh co visa cong tac 14 ngay. qua do rui co cach gi de doi visa (hay gia han)kg ??? thanks

 8. Blacky_(blog cũ) Tháng Tám 25, 2007 lúc 10:42 sáng Reply

  ôi , những gì định hỏi thì đã được chị Hạ giải đáp hết rồi , cảm ơn những kinh nghiệm của chị cho những kẻ lần đầu tiên như tụi em .

 9. Blacky_(blog cũ) Tháng Tám 25, 2007 lúc 10:53 sáng Reply

  vé máy bay 1 chiều từ TpHCM qua Taoyuan tính luôn cả thuế là 295 USD ,
  còn em vẫn chưa biết ở sàigòn đổi đài tệ ở đâu là uy tín chị ạ ! chị có rành thì chỉ cho em với .

 10. Blacky_(blog cũ) Tháng Tám 25, 2007 lúc 10:57 sáng Reply

  hình như tụi nó sắp bầu cử tổng thống phải ko chị ! em nghĩ nếu có thể thì xin chị chỉ bảo thêm cho tụi em về tình hình chính trị , pháp luật bên đó với , để bà con mình qua đó khỏi vướng vào vòng lao lý .
  cảm ơn chị nhiều!

 11. phuongdlat1 t Tháng Tám 25, 2007 lúc 11:22 sáng Reply

  chi oi !
  em qua dl moi lan chi duoc 14 ngay thui, di lai nhieu rat ton kem,kg co y dinh bo tron chi co cach gi chi giup nhe? neu duoc mail cho em vao dia chi :phuongdlat1@yahoo.com .em chan thanh cam on va hau ta chi nhe

 12. Boy+girl=?^^ Tháng Tám 25, 2007 lúc 12:18 chiều Reply

  trả loi quá đầy dủ luon!

 13. Cát Khuê Tháng Tám 25, 2007 lúc 12:36 chiều Reply

  mình chưa bao giờ để ý đến Đài Loan cho đến khi đọc “Chỗ ngồi vắng người” của Trang Hạ.
  thế mới biết, sức mạnh của ngôn ngữ!
  đọc xong lúc nào cũng ám ảnh Cao Hùng!

 14. trangha Tháng Tám 26, 2007 lúc 1:26 sáng Reply

  Bạn định bỏ trốn à?

 15. trangha Tháng Tám 26, 2007 lúc 1:27 sáng Reply

  @S2: Mình không hiểu 2 thứ đồ điện bạn nói là gì. Bạn thử đọc tờ hướng dẫn sử dụng của nó đính kèm sản phẩm xem nhé.

 16. Erudito Topo Tháng Tám 26, 2007 lúc 2:03 sáng Reply

  chào cô Trang Hạ! Em là Hà Duy Lộc cựu học sinh của trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong. Em được 1 người bạn invite vào blog của cô! Em cũng sắp đi du học Đài Loan trường NTTU nên em muốn hỏi cô về 1 số việc. Em có thể xin nick của cô được không ạh?

  • Minh Thùy Tháng Mười 28, 2010 lúc 9:08 sáng Reply

   chi oi em co the hoi chi may cau hoi dc ko?
   em lam thu tuc di du hoc dl
   xong roi
   chi can phong van la xong
   nhung em tahy phong van kho wua
   chi co biet cho nao chay wua vong pv ko
   neu chi biet chi goi dt vao roi nay cho em nhe 0972939409
   co gi chi bao em voi nhe em cam on chi rat nhieu

 17. trangha Tháng Tám 26, 2007 lúc 3:09 sáng Reply

  Em trình bày với Văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam vì tốt hơn. Không phải tự nhiên mà họ chỉ cho phép em sang ĐL trong vòng 14 ngày mà thôi.

 18. S2 Tháng Tám 26, 2007 lúc 9:32 sáng Reply

  😀 chi oi cho em hoi? nua~ em sap’ sang Ming chuan em co’ cai’ may’ mp3 T2 cua? cowon iaudio thi` sang ben tao yuan co’ bi chap dien ko ca? con k750i nua~ :D..
  a` ma` lao dong pho? thong nhu boi` ban` ban’ hang` .v.v.. ben tao yuan co de~ tim` ko .. em dinh hoc khoang? nua? nam cho tieng’ kha kha’ thi` kiem viec …
  em 28 na`y phong? van hixx cha? biet co dc ko nua~ em moi hoc tieng han’ dc gan` 2 thang’ chi co’ bi quyet na`o ko ah …
  Con` vu crack thi` em dinh cho pha`n mem` va` crack vao` usb rui` khi na`o mua dc laptop thi` dung` ko biet la`m the’ co’ bi bat’ vi` toi vi pham ban? quye`n ko 😀
  Ca?m on chi rat nhie`u ve` nhung thong tin tren ( em dinh ko mang my` tom nhung chac phai? di mua ngay thui )

 19. Daisy Tháng Tám 26, 2007 lúc 10:53 sáng Reply

  Tiếc quá, rời khỏi DL rồi mới biết đến blog’s Trang Hạ.

 20. HaoNhien Vu Tháng Tám 26, 2007 lúc 12:23 chiều Reply

  “Vì mới sang ai cũng bị sốc vì giá cả đắt.”

  Hihi câu này hay nhất!

  Ở Mỹ cũng thế. Người VN mới qua, đi mua cái gì cũng quy ra tiền Việt rồi choáng vì đắt.

  Đến khi ở lâu rồi, về chơi VN mua cái gì cũng quy ra tiền đô rồi sướng vì rẻ. Hớ cách mấy cũng thấy rẻ.

 21. BÔNG Tháng Tám 27, 2007 lúc 3:54 sáng Reply

  Cứu em với chị Trang Hạ ơi! em lang thang tìm chỗ ở Đài Bắc trên mạng mà đắt quá, ko thể đặt được. Công chức nghèo, tiền Chính phủ cấp cho học bổng thì ít, trường lại không cung cấp ký túc xá nên em không có cách nào thuê được nhà trọ cho phù hợp với túi tiền của mình. Em học 3 tháng tại Trung tâm ngôn ngữ thuộc Trường ĐH Văn hóa Trung quốc (MLC) (ở địa chỉ: 231.Sec,2, Đường Chien-Kuo South, Đài Bắc). Chị làm ơn chỉ dùm em liệu em có thể tìm được chỗ ở nào cho rẻ ko? (bọn em có 2 người và chỉ có thể tìm chỗ ở nào đó khoảng từ 200USD -300USD/1 tháng. Chỉ còn 1 tuần nữa là bọn em sang nhập học rồi mà vẫn chưa tìm được địa chỉ nào để thuê nhà cả. Em đang vô cùng lo lắng, chị hãy giúp bọn em với nếu không thì sẽ phải lang thang mất. Chỉ có Chị là người duy nhất để em cầu cứu, là cái phao để em mong đợi có thể giúp bọn em được.
  Chị hãy bớt chút thời gian vàng ngọc của mình để giúp em được không? em mong chị hồi âm từng giờ.
  Em cảm ơn chị nhiều.
  (người luôn ngưỡng mộ cảm phục chị và đồng cảm với chị)

 22. thanh tu Tháng Tám 27, 2007 lúc 10:21 sáng Reply

  Bạn blanky ơi, cho mình hỏi vé máy bay từ Tp HCM sang Taoyuan 295usd là của hãng nào vậy?? sao rẻ vậy?

 23. trangha Tháng Tám 27, 2007 lúc 11:53 sáng Reply

  Trời, thế là thượng đế rồi còn gì. Bạn đừng nên tìm nhà trên mạng mà nên nhờ người quen tìm nhà ở cách xa trường nhưng ở gần trạm xe bus hoặc metro. Như thế rẻ và tiện hơn.

  Trường ĐH Văn hoá trên đường Kiến Quốc, quanh đó là khu trung tâm khó kiếm nhà lắm. Nên vào thẳng Trung tâm bạn hỏi các bạn VN đang học ở đó (khoảng gần trăm người) xem họ đang ở đâu, gần đó còn chỗ không. Bạn hỏi 2-3 người là có chỗ ở ngay.

  Mình đang ở HN, để thử hỏi 1 người quen xem nhé. Bao giờ vậy nhỉ?

 24. trangha Tháng Tám 28, 2007 lúc 3:15 sáng Reply

  Mình tối qua hỏi cho bạn rồi, 1-2 hôm nữa sẽ báo lại.

 25. Lan Phuong Tháng Tám 28, 2007 lúc 6:36 sáng Reply

  Chị Trang Hạ thành ma xó ở Đài Loan mất rồi… Cái gì cũng biết. Dân Đài Loan chắc cũng không thạo bằng chị…
  Ước gì em cũng được đi học ở Đài Loan. Nhưng nếu định sang Đài Loan du lịch thì có được bon chen vào entry này được ko chị?

 26. BÔNG Tháng Tám 28, 2007 lúc 9:22 sáng Reply

  Em luôn mong mỏi tin hồi âm của chị, may quá, hôm nay chị đã cho em những lời khuyên vàng ngọc.
  Vấn đề là ở chỗ, bọn em ko quen ai ở bên đó để liên hệ trước cả. Hỏi nhà trường thì họ bảo không có ký túc xá, họ cho các địa chỉ nhà cho thuê thì toàn là giá trên trời thôi. Bọn em sợ là ko thể thuê được chỗ nào giá khoảng 100USD-150.000USD/tháng, do vậy nên đành cắn răng bỏ tiền túi để chấp nhận giá như vậy trong trường hợp bất đắc dĩ quá.
  Chị ơi, chị có thể hỏi người quen của chị bên đó giúp bọn em xem liệu có thể thuê được chỗ nào rẻ hơn ko, cách trường xa một chút nhưng có thể đi xe bus thì chắc chắn vẫn rẻ hơn chị nhỉ?
  Thứ 3 (4/9)là bọn em phải sang làm thủ tục nhập học, khoá học thì ngày 17/9 mới bắt đầu. Chị hỏi giúp em sớm nhé.
  Chị đang ở HN a? em có thể gặp được chị ko ạ?
  Em cảm ơn chị thật nhiều.

 27. miu miu Tháng Tám 28, 2007 lúc 10:49 sáng Reply

  mình cũng đã từng 19 tuổi xách vali đi nước ngoài học, sợ hãi đủ mọi thứ. Nếu như khi đó cũng có người chỉ dẫn như Trangha… Bạn thật tốt và tận tình, cố gắng lên nhé, vì còn rất nhiều người cần bạn.

 28. trangha Tháng Tám 28, 2007 lúc 11:05 sáng Reply

  Bạn comment vào bài: “Du lịch bụi 5 ngày vòng quanh Đài Loan” nhé.

 29. Aimazi Huỳnh Tháng Tám 28, 2007 lúc 11:38 sáng Reply

  Tuy e ko có đi du học gì hết nhưng vẫn cám ơn chị vì những thông tin hữu ích!

 30. Tuộc Tháng Tám 29, 2007 lúc 1:55 sáng Reply

  chị thật hết lòng với mọi người! Ngay cả những người chưa quen mà chị cũng nỗ lực giúp đỡ, đúng là một người dẫn đường tốt bụng.

 31. Philadelphia Tháng Tám 29, 2007 lúc 6:41 sáng Reply

  con` kho^? hon tui minh` o ben bac’ kinh nay`!!! hic’…

 32. BÔNG Tháng Tám 29, 2007 lúc 8:31 sáng Reply

  Vậy thì tốt quá rồi, em tin là chị sẽ mang cho đến cho em tin tốt lành. Em mong sớm nhận được hồi âm của chị.
  Trước khi đi bọn em rất muốn được gặp chị, có thể được không ạ? Vì chẳng có cách nào liên hệ với chị được chỉ duy nhất được giao lưu với chị qua trang này.
  Nếu có thể được chị cho em đt liên hệ với chị nhé, hòm thư của em là nttam2001@yahoo.com.
  Em cảm ơn chị nhiều. Rất mong được gặp chị – Người bạn, vị cứu tinh của bao người.

 33. Blacky_(blog cũ) Tháng Tám 29, 2007 lúc 10:42 sáng Reply

  ôi , em xin trúng cái visa 36 đô rồi chị ơi … nghe chị nói những việc phải làm sắp tới em thấy chóng mặt quá , chị cho em hỏi 1 tý nha , đó là mình đóng 1000 tệ xin gia hạn ở đâu vậy chị … ( vì cái visa chỉ có 60 ngày mà theo như chị nói thì phải 4 tháng sau em mới làm thẻ cư trú được … híc híc)

 34. Amazin' Tháng Tám 31, 2007 lúc 3:57 sáng Reply

  Doc xong phan Q&A cua chi, em mo mat luon. Sao rac roi qua, du hoc My coi bo kho’ that, nhung thu thuc visa cac thu k rac roi nhu o DL.
  Chi TH chu dao that, tra loi rat can ke.

 35. ♥/\/\y /\/\e()♥™ Tháng Tám 31, 2007 lúc 10:55 sáng Reply

  hic, em chưa thấy ai chu đáo, và cẩn thận như chị Trang Hạ đấy,lại còn “Nhập học đi rồi mình chạy xe xuống thăm bạn”..^^..9 day chị nhé

 36. ~o~ "cow" ...... T-T Tháng Chín 3, 2007 lúc 2:29 sáng Reply

  chào chị, thấy mọi người nhiệt tình hỏi mà chị cũng nhiệt tình trả lời, nên em xin hỏi 1 câu đc chứ, tuy em ko có ý định qua ĐL du học, chỉ là đi du lịch thôi, nhg đọc trên mạng thì hình như ng` ta ko cấp visa cho ng` đi du lịch bụi đúng ko chị? nếu có cấp thì để qua đó khoang 2 tuần thì phải làm thế nào ạh ? 🙂

 37. L'Erable Tháng Chín 5, 2007 lúc 12:17 chiều Reply

  Chào Trang Hạ . Tôi không biết nói sao ? Chỉ biết rất là khâm phục .Chúc Trang hạ một ngày tốt đẹp và luôn mong Trang Hạ được khoẻ .

 38. trangha Tháng Chín 6, 2007 lúc 1:15 sáng Reply

  MIT là Học viện Kỹ thuật Mỹ Hoà, một trường chưa đủ tiêu chuẩn để được gọi là đại học, nằm ở huyện Bình Đông, cực Nam của Đài Loan. Đã có vài thạc sĩ quản trị kinh doanh người VN tốt nghiệp ở đó ra và về nước rồi. Trường đó mình ko rõ nó đào tạo ra sao, chỉ biết là nó cực kỳ chịu chi tiền ra để đăng quảng cáo khắp đông tây nam bắc, khắp mọi phương tiện và mọi cách.

 39. trangha Tháng Chín 6, 2007 lúc 1:20 sáng Reply

  À quên, còn về chuyên ngành thì MIT chuyên đào tạo hộ lý, y tá. vào Website của nó hình ảnh logo là cô y tá đó!

 40. Ku*m Ly Tháng Chín 6, 2007 lúc 12:05 chiều Reply

  chao` chi Trang Ha va` CAc Ban
  em muon hoi ve` truong MIT dai Loan mong chi tra loi

 41. Ku*m Ly Tháng Chín 6, 2007 lúc 12:32 chiều Reply

  Em cam o*n chi

 42. Hapiness for you and me Tháng Chín 15, 2007 lúc 5:01 sáng Reply

  Chào chị!
  Em & 1 số người bạn nhận được học bổng Master tại trường Quốc Lập Đài Nam ( National University of Tainan )
  http://web.nutn.edu.tw/English/index.htm
  Mặc dù đã cố gắng tìm hiễu thật kỹ về trường & ngành học: Precision Mold Engineering nhưng tụi em vẫn gặp khó khăn trong việc xác định đẳng cấp của trường
  – Theo chị, NUTN là trường như thế nào? Dẫu biết rằng chị khá bận rộn với công việc tuy nhiên thật vui nếu nhận được những chia sẻ & lời khuyên từ chị
  Trân trọng

  Một số chi tiết về khoá học của tụi em:
  Trường: National University of Tainan
  Chuyên ngành: Precision Mold Engineering
  Học bổng toàn phần, miễn phí ký túc xá& vé máy bay, hỗ trợ 8000 Đài tệ/ tháng
  Thực tập tại công ty Mould Powertech, hỗ trợ 3USD/1 giờ thực tập
  http://www.powertech.com.tw/
  Ngày 20/9 giáo sư Chang, đai diện nhà trường sẽ qua Việtnam đón tụi em

  Last but not least, Thaks for your help
  Best regards
  Tran Phong Phu

 43. hanoi Tháng Chín 15, 2007 lúc 12:30 chiều Reply

  @Ali: Bạn nên kết bạn hoặc vào đội xe, tham gia cùng các đội xe các hoạt động của họ hàng ngày hoặc hàng tuần, tham khảo các forum xe phân khối lớn (rất nhiều) của người ĐL thì mới cảm nhận được ko khí đó. Nếu chỉ đứng ngoài xem thì khác gì cưỡi ngựa xem hoa.

  Mua xe hoặc mua đồ thì phải xem bạn cần mua gì. Cao Hùng có những nơi chuyên bán xe, chuyên bán tem xe, chuyên độ máy, chuyên chỉ làm ống xả banai. Tuỳ bạn cần gì đã.

  Quanh khu ĐH Trung Sơn đã rất nhiều hàng bán mũ bảo hiểm, giày đua, đồ linh kiện…

  Riêng trường bạn tôi ở Đài bắc mà cũng biết là có đội xe thường chạy chung với ĐH Y-shou và có 2 nữ kỵ sĩ, trong đó có một cô rất xinh năm thứ tư. Sao bạn lại không biết nhỉ?

 44. hanoi Tháng Chín 15, 2007 lúc 12:33 chiều Reply

  Bạn có thể ra bãi để xe của trường bạn để xem ai chơi xe, tôi đã từng sang trường bạn làm thế để tìm bạn chạy xe chung đấy.

 45. Ali Tháng Chín 16, 2007 lúc 2:16 sáng Reply

  em dang hoc o 高雄應用科技大學 em rat thich xe dua va da tung doc mot so bai viet ve xe dua cua chi nhung ko hieu sao em khong cam nhan duoc “khong khi thien duong xe dua” vi the em muon hoi chi la nen di den dau de co the xem duoc xe dua o cao hung va noi ban do xe dua. thanks.

 46. le t Tháng Chín 18, 2007 lúc 1:03 sáng Reply

  Trang Hạ ơi, mình dự định du học Đài Loan nhưng không biết chút gì về bên đó cả, mình lại không biết tiếng Hoa, chỉ giỏi tiếng Anh thôi. Trang Hạ có thể cho mình vài lời khuyên được không? Mình muốn học đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, không biết Đài Bắc có trường đại học nào chấp nhận cho mình học không? Mình biết Trang Hạ rất bận nhưng quả thật mình rất muốn sang Đài Loan để học tiếng Hoa nên phải làm phiền Trang Hạ. Cám ơn Trang Hạ nhiều lắm vì sự giúp đở của Trang Hạ đối với những du học sinh như chúng mình.

 47. le t Tháng Chín 18, 2007 lúc 1:07 sáng Reply

  Mình đợi hồi âm của Trang Hạ nhé, mình dự định tháng 2 năm sau mình sẽ đi, nhưng đến giờ mình vẫn chưa tìm được trường để học nữa đó. Đành chờ thông tin của Trang Hạ vậy

 48. Thuong H Tháng Chín 22, 2007 lúc 11:55 sáng Reply

  Em dang rat muon tim 1 hoc bong thac si tai Dai Loan ve nganh co lien quan den ngon ngu hoac su pham (tieng Trung). Em hoc o truong DHNN – DHQGHN ra. Lieu chi co the chia se cho em it thong tin ve nhung truong dai hoc nao thuong cap hoc bong cho nhung nganh do va dieu kien de xin dc hoc bong la gi, dc ko chi? Mong chi co the danh chut thoi gian hoi am cho em, cang som cang tot. Yeu chi!

 49. DangHao C Tháng Mười Một 6, 2007 lúc 9:23 sáng Reply

  Ban Trang Ha oi! giup minh voi. minh cung muon sang DL du hoc, minh moi Tn ĐH kinh te quoc dan o VN nhung trinh do ngoai ngu thi kem qua ko du de hoc thac sy ngay, minh muon sang do hoc 1 nam tiêng trung. ban co cach nao ko, giup minh voi. thu tuc nhu the nao? (danghao_cnc@yahoo.com)

 50. ngoc long Tháng Sáu 23, 2008 lúc 5:09 sáng Reply

  chao ban
  Minh la LOng
  Hien nay minh dang o sai gon. Minh muon qua Dai Loan theo phuong thuc tu do de di tim nguoi yeu cua minh. 2 dua minh vi hieu lam nen chia tay nhau. MInh biet co ay o Dai Trung va chi co so dt di dong thoi. Vay ban giup minh chi cho minh cach thuc de co the qua do vua di lam va co the tim lai nguoi minh yeu duoc khong ban
  ban chi giup minh cac loai giay to can thiet nhe
  Minh chan thanh cam on cac ban rat nhieu
  0918 657 620 – yahoo ID: ngoc1977long
  cac ban hieu cho minh vi qua yeu co ay nen minh di tim co ay
  MOng nhan duoc su giup do

 51. ngoc long Tháng Sáu 23, 2008 lúc 5:12 sáng Reply

  MInh mong Trang ha giup minh voi nhe
  Minh cam on rat nhieu
  + 84918657620
  yahoo ID: ngoc1977long

 52. kuas Tháng Sáu 23, 2008 lúc 8:53 sáng Reply

  Bạn vào đây để biết rõ hơn thông tin về việc này: http://blog.360.yahoo.com/blog-Vu7viS0laaeZd4RQ7woX3YU-?cq=1

 53. ngoc long Tháng Sáu 24, 2008 lúc 3:05 sáng Reply

  Trang ha oi
  Ban co the giup minh duoc khong. Ban vui long cho minh xin thong tin ve ban de Minh co the lien he truc tiep voi ban duoc ko?
  Minh muon qua do vua di lam de tim lai duoc nguoi minh yeu
  Rat mong ban giup do minh nhe
  Cho tin ban

 54. nguoi co don Tháng Sáu 25, 2008 lúc 4:16 sáng Reply

  chao cac ban
  minh hien nay o viet nam
  muon qua dai loan de vua di lam (pho thong giup viec gi cung dc) vua tim nguoi than
  vay co cach nao ko ban?

 55. kuas Tháng Sáu 25, 2008 lúc 4:27 sáng Reply

  Hiện nay theo con đường du học để sang Đài loan khá dễ dàng. Nếu bạn khá tiếng Trung hoặc tiếng Anh, bạn có thể tìm các chương trình học bổng để đến Đài Loan. Còn nếu đi lao động, mình cũng không rõ lắm. Bạn có thể vào đây để hỏi trực tiếp các vấn đề này: http://blog.360.yahoo.com/blog-Vu7viS0laaeZd4RQ7woX3YU-?cq=1&p=20031

 56. ngoclong Tháng Sáu 26, 2008 lúc 1:04 sáng Reply

  cam on ban Kuas says
  cam on ban da cho minh 1 tia hi vong
  vi minh muon qua do de tim nguoi than vi the minh tim cach de sang duoc ben do. Tieng Trung thi minh khong biet, Tieng Anh thi giao tiep duoc it thoi. MInh co y dinh qua ben do vua di lam vua tim lai nguoi than nen dang tim cach
  ID yahoo : ngoc1977long
  mobile: +84 918 657 620Co gi thi ban co the chi dan cho minh qua yahoo cho tien duoc ko ban. MInh co send message cho Trang Ha nho ban ay chi giup ma chua thay hoi am.
  Neu co the ban nhan Trang Ha giup minh nhe
  Cam on cac ban rat rat nhieu
  hi vong gap mat
  Chuc moi dieu tot lanh

  • ngoc lan Tháng Tám 11, 2010 lúc 7:14 sáng Reply

   ban Ngoc Long ah. theo minh biet neu di du hoc qua dai loan ban fai co tai khoan nganhang moi chung minh duoc ban co dieu kien de dong hoc. con neu di lao dong thi bay gio phi rat cao, nhieu cong xuong con chang du 8 tieng lam them cho nguoi lao dong(neu so ban ko may man). con di du lich thi chi duoc 2 tuan toi. ban tu can nhac nhe

 57. ngoclong Tháng Sáu 26, 2008 lúc 1:09 sáng Reply

  Kuas cho minh hoi themMInh co vao trang ha ‘bog roi. nhung ban chi giup minh cho nao de goi text hoi trang ha duoc vay?

 58. kuas Tháng Sáu 26, 2008 lúc 2:00 sáng Reply

  Để vào Blog và commen tại blog của chị Trang Hạ, bạn cần có một blog tại 360.yahoo.com , sau khi có blog bạn có thể comment tại đó rồi. Chúc bạn sớm tìm được người thân

 59. ngoclong Tháng Sáu 27, 2008 lúc 4:17 sáng Reply

  Cam on ban rat nhieu
  ban hien nay dang o dau? Minh co the gap go xin chi dan mot so van de duoc khong?
  De sang duoc Dai Loan that kho qua ban oi. Minh rat muon duoc ket nhieu ban de co the hoc hoi tim cach
  ban co ban be hay co thong tin trang ha cho minh nhe
  Cac ban co tour du lich bui nao qua Dai Loan thi cho minh di cung voi nhe
  ID yahoo: ngoc1977long
  mobile: 0918 657 620
  Rat mong nhan duoc se giup do cua tat cac ban

 60. Essance Tháng Tám 7, 2008 lúc 3:05 chiều Reply

  Hi

 61. Essance Tháng Tám 7, 2008 lúc 3:12 chiều Reply

  Chào các bạn
  Những thông tin mà chuyen gia Trang Hạ cung cấp thật phong phú, hẳn chắc chắn bạn nào đang muốn đi du học DL mà vớ được chuyên gia này thì hết ý. Mà tớ cũng phải đi chuẩn bị KH cho năm tới đây. Vì muốn được gặp TH lắm rồi.
  Cảm ơn Trang Hạ và mọi người, BB cả nhà.

 62. Essance Tháng Tám 7, 2008 lúc 3:14 chiều Reply

  Ái quên mất
  Các bác nào có thông tin nóng thì cc cho mình với nhé
  vanthehtvn@yahoo.com

 63. meo1mi Tháng Tám 8, 2008 lúc 3:54 chiều Reply

  Chị cho e hỏi, chị có bít trường Đại học Shu Te ở Yên Châu Đài Loan ko? Nếu bít thì chị có nhận xét gì về trường, đặc biệt là về vấn đề giảng dạy và chất lượng của trường? E mún tham khảo để wa bển học. Cảm ơn chị nhìu ^^

 64. quynhquynh Tháng Tám 21, 2008 lúc 8:39 sáng Reply

  chi ui cho em h0i muon’ di du h0c TQ h0ac DL thj p lam nhung thu? tuc ntn.di du h0c 0? dau thj tot h0n, re? h0n.H0c luc cua? em chj? la` TBkha’ thuj nhung em yeu hai n0j d0′ lem’ , em mun’ dc h0c 0? 2 n0j d0′ tu lau ruj.em mun’ h0c quan? tri du lich thj h0c 0? dau a.Tjen di va tjen h0c phj hang nam la` kh0ang ba0 nhieu a.Em c0′ the? dj la`m them de? tra? h0c phj h0k

 65. quynhquynh Tháng Tám 21, 2008 lúc 9:06 sáng Reply

  chi ui m0ng chj s0m tra?loi em nhe’.ah` chj ch0 em h0j/ them :th0j gian lam thu? tuc c0′ lau h0k chi.gia’ ch0n g0j’ la` ba0 nhjeu(vj gia dinh em h0k ung? h0 lam nen em h0j l0 ve kinh phj)

 66. Canh Tháng Chín 8, 2008 lúc 7:00 sáng Reply

  Cho em hoi thu tuc xin visa du hoc Dai Loan, thanks

 67. Dương Văn Tiến Tháng Chín 8, 2008 lúc 6:03 chiều Reply

  Em chào chị.Em có thể hởi chị 1 câu hỏi được không ah?Em hiện nay đang là sinh viên năm thứ 4 khoa tiếng trung Đại học Hà Nội- Việt Nam.Em muốn lấy được bằng đai học rồi đi học thạc sĩ quản trị kinh doanh bên Đài Loan.Nhưng em không biết trường nào đào tạo tốt và sau khi ra trường được cấp bằng quốc tế.Em nghe nói là nếu muốn học bằng thạc sỹ quốc tế thì phải biết tiếng anh,nhưng hiện tại em ko biết tiếng anh,vậy thì có được không hả chị.Có trường nào đào tạo cho e tiếng anh khoảng nửa năm đến 1 năm rồi sau đó mới đào tạo thạc sỹ không hả chị.Và có trường nào liên kết với các trường của Anh,Úc,Mỹ…để cấp bằng quản trị kinh doanh cấp quốc tế không chị?Và học phí ntn hả chị?
  Em xin cảm ơn chị và mong chị có thể gửi câu trả lời vào địa chỉ email của e được không ah(hoangtubg277@yahoo.com).Cám ơn chị nhiều.

 68. quynh trang Tháng Chín 9, 2008 lúc 2:15 sáng Reply

  hi chi.

 69. nga Tháng Một 12, 2009 lúc 8:15 sáng Reply

  chi co the gioi thieu cho em may truong dai hoc o Dai trung cua Dai Loan ko a?

 70. nga Tháng Một 12, 2009 lúc 8:23 sáng Reply

  thang 3 nay em sang Dai Loan roi chi a
  em du dinh hoc o Dai Trung.o do co nhieu viec lam them ko ha chi?em sang Dai trung vi co nguoi nha o Dai Trung em biet Dai Bac thi sam uat hon.

 71. Nhat Hanh Tháng Ba 17, 2009 lúc 3:24 chiều Reply

  Trang Ha than men.
  Minh nghe nhieu nguoi gioi thieu ve trang web cua ban cung nhu nhung hieu biet cua ban ve Dai Loan.
  Minh co mot viec cuc ky can su giup do cua ban.
  Hien minh dang hoc Tien sy tai truong National Central University o Taoyuan. Minh da lap gia dinh va co hai em be, mot 6 tuoi va mot 3 tuoi. Gia dinh minh gap chuyen kg vui, minh tinh gui mot dua cho ba ngoai nuoi, con dem dua nho sang DL nhung khong biet thu tuc va dieu kien nhu the nao de dem con sang DL ca. Trang Ha co biet thi giup minh voi. Minh cam on nhieu lam.
  Chuc Trang Ha luon may man va hanh phuc

 72. tranhienchi Tháng Ba 21, 2009 lúc 7:22 sáng Reply

  em đag có ý định đi học ngành báo chí bên đài loan,cụ thể là tại NTU,31/3 này là hết hạn nộp hồ sơ rồi nhg em vẫn chưa có chứng chỉ tiếng vì tháng 8 này em mới thi toefl, liệu như vậy hồ sơ của em có cancel lại ko chị? em đi học ngành báo chí là học thêm 1 bằng đại học thứ 2,khi nộp hồ sơ em có cần nộp kèm bằng đại học đầu tiên của mình ko?(tháng 6 này em mới tốt nghiệp)

 73. April Tháng Ba 30, 2009 lúc 3:29 sáng Reply

  Chị Trang Hạ ơi,

  Trong quá trình tìm đường đi du học tại Taiwan, mình có mấy vấn đề cần nhờ chị tư vấn giúp.

  1. Cách chứng minh tài chính, quy định? Mình nghe người ta nói là khoảng 200tr, nhưng khi minh hỏi trực tiếp trường mình muốn theo học thì họ trả lời là khoang 60tr, vậy chị có thể cho biết là con số nào là tương đối chính xác không?

  2. Mình đang xin học bổng của chính phủ Taiwan, nhưng trong hồ sơ yêu cầu phải có giấy nhập học của trường bên Taiwan, còn trường thi yêu cầu phải có chứng minh tài chính mới xét duyệt hồ sơ. Mình nghe một số người tư vấn mình có thể mượn tiền bỏ vào ngân hàng lấy giấy chứng minh của ngân hàng xong là có thể rút tiền ngay để trả, điều này có thật không?

  Rất mong chị có thời gian trả lời những thắc mắc trên của mình, thật sự mình rất rối vì thời gian gởi hồ sơ nhập học cũng sắp hết rồi.

  Rất mong nhận được câu trả lời của chị.
  Cảm ơn chị nhiều.

  April.

  • kuas Tháng Ba 30, 2009 lúc 5:19 sáng Reply

   @April: Nếu bạn muốn tìm blog Trang Hạ để nhận câu trả lời chính xác thì có thể tìm đến blog 360.yahoo.com của Trang Hạ. Tuy nhiên vấn đề bạn hỏi mình có thể trả lời giúp bạn như sau: Việc chứng minh tài chính khi bạn đã có học bổng là điều rất dễ dàng, cách đây 2 năm số tiền mình cần chứng minh chỉ cần có 30tr đồng (cái này mỗi người mỗi khác, không có con số cụ thể nào). Bạn có thể mượn tiền của người khác, tạo một tài khoản ngân hàng sau đó gửi tiền vào đó, người ta chỉ cần quan tâm đến tài khoản của bạn tại thời điểm làm visa thôi, sau đó bạn có thể rút tiền để trả lại. Chúc bạn gặp nhiều thuận lợi và may mắn

 74. April Tháng Ba 31, 2009 lúc 7:47 sáng Reply

  To: Kuas

  Rất cảm ơn câu trả lời của anh, vấn đề hiện tại của mình là vẫn chưa xin được học bổng (đang con đợi phỏng vấn). Nhưng bên VPĐB thì yêu cầu mình cung cấp “Giấy gọi nhập học” của trường ĐH ở TW. Còn trường ĐH ở TW muốn đăng ký học thì lại yêu cầu mình phải có chứng minh tài chính.

  Vậy theo ý bạn, mình có thể mượn tiền chứng minh xong là rút ra liền để xong thủ tục với trường, sau đó đến lúc cần làm visa thì mình lại bỏ tiền vào để chứng minh một lần nữa đúng không ạ?

  Rất mong Ruas có thể sớm trả lời giúp mình.

  Cảm ơn rất nhiều.

  April.

  • kuas Tháng Ba 31, 2009 lúc 8:50 sáng Reply

   Chính xác như bạn nói, sau khi chứng minh được tài chính rồi bạn hoàn toàn có thể rút tiền mà không lo lắng gì cả, bạn hãy cứ yên tâm, chứng minh tài chính khi du học ĐL chỉ là thủ tục thôi. Chúc bạn gặp nhiều thuận lợi

 75. April Tháng Ba 31, 2009 lúc 4:43 chiều Reply

  Cảm ơn Kuas rất nhiều.

 76. Phoebe Tháng Bảy 15, 2009 lúc 5:10 sáng Reply

  Chị Trang Hạ ơi, em sắp sang học viện Văn Tảo ở Cao Hùng học 6 tháng. Chị có biết ở gần trường đó có nhà trọ nào tương đối an toàn và giá mềm cho sinh viên thuê không ạ. Chị giúp em tìm kiếm thông tin với nhé. Em cảm ơn chị nhiều!

 77. hong hong Tháng Chín 6, 2009 lúc 9:51 sáng Reply

  chao chi!cho em hoi.bjo em muon di du hoc o dai loan.em co nguoi than o ben dai loan roi.vay em co can fai co so tiet kiem trong ngan hang ko ha chi?chi phi hoc o dai loan la bao nhieu 1 nam?

 78. chị trang ha ơi ??? Tháng Một 20, 2010 lúc 3:29 chiều Reply

  Em co mot chuyen muon nho chi va moi nguoi co the chi cho em cach lam visa vo thoi han o dau vua nhanh lai khong ton kem .vi em dang o dl di lam cong ty nhung sap het hop dong len em muon qua ben nay du hoc ,con truong thi em da co nguoi giup roi len chi con xin visa thoi ??? xin chi va moi nguoi giup do ??? em chan thanh cam on ???

 79. tu thanh Tháng Năm 2, 2010 lúc 7:30 sáng Reply

  chi oi, e muon hoi, e muon di du hoc dai loan tai dai bac ( ngay khu pho binh dong va pho nhan ai) hoc cao dang hoac dai hoc nganh quan tri kinh doanh nhung em khong biet truong nao ca, chi tu van gium em duoc khong?. hoc luc cua e thi trung binh thoi, e dang hoc cao dang o viet nam nam 1, em biet tieng trung va anh can ban, neu qua dai bac hoc thi can nhung dieu kien gi, lam ho so nhu the nao, chi phi hoc tap khoang bao nhieu?, neu em di hang hang khong jetstart tu TPHCM sang dai bac thi gia ve khoang bao nhiieu a?, xin chi giup gium em voi

 80. Dai hoc cao hung Tháng Sáu 20, 2010 lúc 1:51 sáng Reply

  Dear Chi !
  Em duoc hoc bong toan phan hoc thac si tai dai hoc cao hung, nhu vay so tien toi thieu 1 thang khi sang do hoc la bao nhieu a
  em cam on chi nhieu

 81. " Văn bằng chính chỉ" Tháng Tám 9, 2010 lúc 8:40 sáng Reply

  Dear Chi !
  Cảm ơn chị đã cho em biết 1 số thông tin có ích. Em đang làm thủ tục du học cao học tại KUAS, nhưng có 1 số vấn đề về chứng chỉ Tiếng Anh.
  Chị cho em hỏi, để làm Visa có nhất thiết phải cần chứng chỉ tiếng anh k ạ?
  Em cảm ơn chị nhiều

 82. Hero Tháng Tám 14, 2010 lúc 3:30 chiều Reply

  Chao chi Trang Ha,
  E sap sang DL du hoc,chi co the cho e nick cua chi duoc k a?

 83. Hero Tháng Tám 14, 2010 lúc 3:31 chiều Reply

  E co 1 so thac mac mong chi giai dap giup e .Cam on chi nhieu.

 84. ngocthuy Tháng Tám 24, 2010 lúc 8:25 chiều Reply

  chào chị!
  Em tốt nghiệp đại học loại trung bình khá, có nhiều môn thi lại. Vậy có khả năng được admission khóa thạc sĩ của đại học công lập Đài Loan không ạh? Em học về kinh tế. cám ơn chị!

 85. vũ đình huấn Tháng Bảy 25, 2011 lúc 10:15 sáng Reply

  Chào chị Trang.
  em có giấy báo nhập học ở NTUT bậc master rồi. Chị cho em hỏi do em có chứng chỉ anh văn toefl itp ở ets có xin được visa ko ạ hay phải toefl hay toeic quốc tế ạ.
  Cám ơn chị rất nhiều

 86. Cuadoinghaui Tháng Chín 9, 2011 lúc 7:00 sáng Reply

  Chào chị Trang. Em đang có một vấn đề băn khoăn rất mong được chị và mọi người tư vấn giúp em! Em hiện đang là sinh viên năm thứ 4 ĐH Công Nghiệp Hà Nội. em đang có dự định sau khi tốt nghiệp đại học em muốn theo học thạc sĩ bên Đài Loan, em muốn đi học như thế thì thủ tục để đi như thế nào? và đi theo công ty nào thì tốt và an toàn? Và chi phí từ A-Z trong các vấn đề làm thủ tục thì hết khoảng bao nhiêu vậy chị?
  Em rất mong được chị và mọi người tư vấn giúp em, Em xin chân thành cảm ơn nhiều!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: