Ý kiến từ việc “Đổi mới phương pháp dạy”

 

Image

 

Bài viết là ý kiến của chị bạn tôi, Giáo Viên Cấp 3 trường A, TP HCM

 

Mấy ngày hè Bộ cho đi học búa xua, đổi mới phương pháp dạy học. Mình cũng khăn gói đi học phương pháp dạy mới. Cuối cùng, qua gần 2 tháng đi dạy và kết quả là: KHÔNG THỂ NÀO DẠY ĐƯỢC.

Image Thứ nhất: Bảo là giảm tải, xét cho đúng là nhồi nhét thêm vào đầu học sinh. Chương trình quá dài, quá rộng không thể nào chuyển tải trong vòng 45 phút. Văn 1 tuần 4 tiết đã là không đủ để giảng, 1 tuần Bộ rút còn 3 tiết với cái đống kiến thức cả mới cả cũ thì không biết dạy như thế nào?

Image Thứ hai: Trong vòng 45 phút thì không thể nào để học sinh vừa trao đổi bàn luận, vừa nghe giảng và vừa chép bài. Kết quả kiểm tra tập cho thấy 70% viết sai nội dung kiến thức giáo viên chuyển tải, và hậu quả là chúng lại học trong tập theo những cái sai ấy. Lại phải bắt đầu đọc chép cho học sinh.

Image Thứ ba: Đổi mới cách dạy, mà không có dụng cụ giảng dạy, máy chiếu và máy vi tính xách tay là ước mơ quá xa vời đối với một giáo viên lương một tiết 15 ngàn. Ở trường có một máy chiếu và mấy chục lớp cần cái máy chiếu ấy. Bộ cứ kêu là chờ đợi, mà chờ dài cổ vẫn không biết đợi cái gì?

Image Thứ tư: Em xin thưa là sáng nay em vừa nghe ngóng giáo viên cấp 1 dạy ngay cạnh nhà em. Giáo viên cho học sinh đọc những đề bài trắc nghiệm, giải cho chúng. Em cũng chăm chú theo dõi và lắng tai nghe, cảm thấy đắc chí lắm. Mà hỡi ơi, sau khi giảng cái đề trắc nghiệm đấy ra chị giáo viên cạnh nhà em lại cho học trò lớp chị đấy đọc đồng thanh cả lớp “Đúng Sai Sai Sai Đúng” 10 lần. Em ức không thể nào chịu nổi. Em xin thưa là em dạy cấp 3 các bác ạ, mà cấp 1 cấp 2 giáo viên cứ dạy như thế thì đến trò em cũng bó tay, sức em yếu, em không thể nào dạy trò em cách tư duy tự học theo cái kiểu “đã được tư duy từ nhỏ” ấy được, mà học cái kiểu “Đúng Sai Sai Sai Đúng“đấy thì em lại càng bó tay, lương tâm em nó không cho phép. Vậy thì các bác Bộ chỉ cho em. Em phải dạy bằng cách nào? Trên đe dưới búa em sợ quá.

Image Thứ năm: Bộ cứ trực tiếp giảng dạy sách Bộ biên soạn và chỉnh sửa. Yêu cầu Bộ đừng có dạy mấy cái trường điểm như Lê Hồng Phong hay Nguyễn Thị Minh Khai làm gì! Bộ cứ chui vào cái trường thường và cái trường tệ dạy đi rồi Bộ sẽ biết giáo viên của Bộ khổ đến mức nào. Nếu Bộ cứ đánh giá học sinh tất cả đều siêu như các trường chuyên thì Việt Nam mình đứng đầu Thế giới!

 

Lần sau họp, lại bắt đầu ngồi nghe Bộ giảng phương pháp dạy mới, mà giáo viên có đóng góp cho ý kiến thì được ghi giấy để đó. Chán muốn chết! Ai mà thèm phát biểu!!!

 

Image

 

Cám ơn chị N

 

Advertisements

8 thoughts on “Ý kiến từ việc “Đổi mới phương pháp dạy”

 1. SeaBee Tháng Mười 23, 2006 lúc 1:48 sáng Reply

  Mỗi lần nghe tới mấy chuyện này là chán. Cứ nhớ lại cái năm cấp 3 của mình được đưa ra thí nghiệm, thí điểm, đổi mới mà tức.
  Đúng là “luôn luôn lắng nghe, lâu lâu mới hiểu” (mà chắc cũng hiểu sai)

 2. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười 23, 2006 lúc 8:10 sáng Reply

  Thanks

 3. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười 24, 2006 lúc 3:24 sáng Reply

  Cám ơn bạn đã lai vãng tới đây và bỏ thời gian chia sẻ một cách chân thành. Vấn đề thì vĩ mô, mình thì không thuộc phạm trù ngành nghề này nên cũng không giúp ích gì được, chỉ là gửi đến các bạn một ý kiến trực tiếp của chị bạn có nghề giáo viên thôi.

  Sắp tới 20 tháng 11.

  Chúc bạn vui.

  🙂

 4. Tạ Minh Châu's Blog Tháng Mười 24, 2006 lúc 10:06 sáng Reply

  Vấn đề cũng …nan giải đây, khó mà giải quyết được một ngày một bữa! Thôi thì…trước khi có những cái … “mới” từ Bộ Giáo dục thì thầy cũng lấy đó mà tham khảo và tự làm mới theo cách dễ tiếp thu và chấp nhận nhất cho trò! Dù sao, nếu thầy có phương pháp giảng dạy giỏi và tâm huyết với nghề thì ắt hẳn trò chăm ngoan thôi!

  Nghề giáo là nghề chịu khá nhiều thiệt thòi trong xã hội, nhưng cũng có rất nhiều người đã hy sinh cái riêng để góp sức vào dòng chảy trí tuệ chung của nhân loại, đó là điều cao cả và thiêng liêng nhất mà không nghề nào có được!

  Và với sự phát triển của cộng đồng và xã hội ngày một cao thì nghề giáo sẽ không nằm ngoài sự quan tâm của người dân, của chính phủ.

  Chúc vui! Thân!

  Một người…vãng lai!

 5. Gatgu Tháng Mười 25, 2006 lúc 3:15 sáng Reply

  Đọc bài này tức anh ách. Bởi, GDVN vậy đó, mà cứ gào lên là k0 đúng thực chất. Tại các cụ chứ tại ai. Tức. Túc. Tức.

 6. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười 25, 2006 lúc 11:19 sáng Reply

  Tre già măng mọc. Hi vọng vào cái lũ măng :))

 7. Tatchan Tháng Mười 28, 2006 lúc 9:29 sáng Reply

  Blog này nhìu tin thời sự hay quá 🙂

 8. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười 29, 2006 lúc 3:58 sáng Reply

  Đài phát thanh miền núi mà 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: