Góp ý xung quanh việc mở trường Đai Học FPT

 

Image

 

Tin về việc FPT muốn mở trường Đại Học

Những năm gần đây nhiều trường Đại học mới lần lượt ra đời, một là để đáp ứng về nhu cầu “được đào tạo, được dạy” của người theo nghề giáo viên và nhu cầu “được học” của sinh viên, hai là để thu hẹp lại khỏang cách “chọi” vì cầu cao cung ít.

Dĩ nhiên chúng ta cũng biết Bộ cao nhất có quyền lực trong sự dạy và học này là Bộ Giáo Dục. Bộ đã thâu tóm và quản lý mọi trường lớp , cấp học và đưa nó vào những “hệ thống”, “chỉ tiêu”, “cải cách”… do Bộ đặt ra. Nước VN nhìn thì nhỏ, nhưng phải quản lý một hỗn hợp các loại trường lớp từ trường điểm, trường chuyên đến những trường học tình thương vùng sâu vùng xa thì thật là khó khăn. Điều đó không ai không biết, chỉ có Bộ hơi hơi không biết.

Đơn cử một ví dụ về việc tách tỉnh ở miền Bắc. Tỉnh Bắc Ninh trước đây cũng thuộc tỉnh Hà Bắc cùng với Bắc Giang, vì thế Hà Bắc là một vùng rất lớn, vừa miền núi vừa đồng bằng. Do đó muốn phát triển cái gì cũng không nổi, tiền nhà nước cấp cho bao nhiêu cũng không đủ phát triển tòan vùng. Đến năm 1997, Hà Bắc tách ra thành Bắc Ninh và Bắc Giang (như trước đây đã từng) thì thị xã, phố phường khang trang lên hẳn, người dân no ấm hơn. Đó cũng là ưu điểm của cái gọi là “chia để trị”.

Trở lại vấn đề, >>ĐH FPT đòi “tự chủ” << ra đời là một việc tương tự. FPT không muốn đặt sự tuyển sinh cũng như điều hành của trường dưới sự quản lý của Bộ. Theo tôi đây cũng là một ý hay, mà giống như Hiệu trưởng ĐH FPT Lê Trường Tùng nói : “Tôi nghĩ mọi việc không phức tạp. Đầu tiên có lẽ Bộ tưởng ĐH FPT xé rào, lộng hành nhưng thực chất của vấn đề chỉ là trường mong muốn được tự chủ vì điều này phù hợp với xu thế, chỉ có tự chủ thì chúng tôi mới xây dựng được một trường ĐH theo ý của mình và đào tạo nhân lực theo đúng cái mình cần”. 

Theo tôi, cứ nên cho “tự chủ”, đó là điều nên làm. Cơ hội để chứng tỏ những “bước ngoặt” dành cho ngành giáo dục VN. Mà có nói theo cách khác thì Bộ cũng chẳng thiệt gì khi để FPT tự lo cho dự án của mình, bởi vì nếu không tự chủ được thì FPT sẽ tự động bị đào thải, cần gì Bộ phải lo chuyện đó.

Ý kiến của bạn thì sao?

 

@moonidea

VA

21 oct 06

Image

 

Ngoài lề :

1. Nhớ lại những ngày rét căm căm ở Hà Bắc hồi đó, lúc đi công tác cùng đòan làm phim. Hình như ở trong doanh trại quân đội nên ăn uống giờ giấc giường chiếu y như bộ đội. Chiều về được đi tắm suối nước nóng thật sảng khoái. Được chở đi xe đạp lóc cóc lên nhà một người dân, mặc quần áo mình đến rồi mặc quần áo người ta về, hehe (chuyện bí mật)  

2. Bất ngờ vì Đền Bà Chúa Kho (tỉnh Bắc Ninh) đã có hẳn trang web, công nhận mình đã bỏ qua quá nhiều chi tiết ở vùng này những năm gần đây. Hồi trước năm nào cũng đến đền Bà Chúa Kho để hòa nhập vào không khí lễ hội của Đền và xin Bà ít lộc rơi lộc vãi.

Nhớ!

www.bachuakho.com

 

 

Nếu ĐH FPT “tự chủ” thì tốt hay không, theo bạn?
Nên

12

Không nên

0


Sign in to vote

Advertisements

5 thoughts on “Góp ý xung quanh việc mở trường Đai Học FPT

 1. hoangson Tháng Mười 22, 2006 lúc 1:18 sáng Reply

  Tat nhien la nen roi, viec con lai la bat tay vao lam nhu the nao thoi! khong biet phan ung cua ong Bo GD DT the nao nhi?
  Lau khong gap ban, chuc vui that nhieu!

 2. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười 22, 2006 lúc 4:07 sáng Reply

  hì, chào anh, anh vẫn khỏe chứ. Cám ơn đã đóng góp ý kiến cho cái “góp ý” của em. 🙂

  /kím/ : thanks ^^

 3. GAV Tháng Mười 22, 2006 lúc 11:52 sáng Reply

  Cái này trở lại 1 vấn đề đã nói từ lâu. VÌ sao sinh viên của ta muốn ra nước ngoài du học? Vì các trường DH trong nước ko đáp ứng đc nhu cầu về chất lượng giáo dục. Người ta sẵn sàng bỏ tiền để có chất lượng, nhưng ko trường nào dám nhận tiền để nâng cao chất lượng. Vì sao? Vì Bộ ko cho làm việc ấy. Tư duy của bộ là sự công bằng của mọi người, tức là các sinh viên đóng học phí như nhau, được học hành như nhau. Đúng, tư duy đòi hỏi sự công bằng là đúng. Tuy nhiên Công bằng không có nghĩa là bình quân.
  FPT muốn nằm ngoài sự quản lý của Bộ. Thực ra là muốn tự chủ về chương trình dạy và tự chủ về quản lý, nhất là học phí. Theo mình cho rằng, việc này là cực chẳng đã mới phải làm vậy. Nếu cách quản lý của Bộ là hợp lý, là thông thoáng, thì làm gì có trường nào muốn nằm ngoài Bộ.
  Theo ý kiến cá nhân, mình nhận thấy, nếu bộ quản lý tốt, việc FPT nằm ngoài bộ là ko nên. Nhưng hiện tại, FPT nằm ngoài bộ thì sẽ hợp lý hơn.

 4. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Mười 22, 2006 lúc 12:19 chiều Reply

  Thanks 4 comment

 5. [ kAnn ] Tháng Mười 22, 2006 lúc 12:52 chiều Reply

  Kím nghĩ là nên,that’s all

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: