Bài học từ những việc nhỏ II

 

 

Image

 

Bài học từ việc thuyết trình về một vùng đất chưa biết

 

Tôi đã từng thuyết trình về một vùng đất mà tôi chưa hề biết, chưa hề đặt chân đến cách đây vài năm. Đó là prsent về vùng Đông Nam nước Mỹ.

Nếu ai nghĩ rằng phải đặt chân đến vùng đó rồi mới biết được “cụ thể” thế nào thì không hẳn vậy. Ta hòan tòan có thể tìm tòi thông tin từ khắp nơi, tạp chí, internet, thư viện… để hòan thành sản phẩm.

 

Image

 

Ý nghĩa của việc này là gì? — Có 20 người, mỗi người sẽ chọn cho mình một vùng khác nhau và chuẩn bị một bài thuyết trình trong 20 phút/người. Như vậy ta sẽ có ít nhất 20 vùng được giới thiệu. Một người nói và những người còn lại tiếp thu, cứ thế thay phiên nhau.

Đó là một việc làm có ích, và có thể áp dụng cho các chương trình học tại VN.

Ích lợi khi được thuyết trình và nghe thuyết trình về các vùng miền :


>>> Ghi nhớ về vị trí địa lý của các vùng.


>>> Tăng khả năng tìm kiếm bằng máy tính (không phải tất cả các sinh viên học sinh VN đều sử dụng tốt máy tính, nhất là tìm kiếm chuyên ngành)


>>> Tăng khả năng giao tiếp trước đám đông.


>>> Bíết thêm về lịch sử các vùng đất, biết được những danh lam thắng cảnh, những danh nhân, đặc sản vùng, vv.


>>> Nhớ lâu hơn (vì tự bản thân phải tìm kiếm và thiết kế).

 

Chúng ta có thể áp dụng điều đó cho HS các cấp hay cả SV Đại Học, ví dụ : mỗi cử nhân chỉ mất 20 phút trong suốt khóa học 4 năm nhưng sẽ có thêm nhiều lợi ích (như trên), để khi có ai hỏi về các vùng miền của đất nước mình thì có thể trả lời được, hiểu về địa lý nước mình hơn. Và để tự hào với đất nước mình hơn nữa.  

Image

 

Vì thế, nếu tôi có phải thuyết trính về một vùng đất nào khác mà tôi chưa được đến bao giờ chẳng hạn Nigeria hay Afganistan, thì tôi cũng vẫn đủ tự tin để dò dẫm thông tin và hình ảnh về nước đó, tư tin nói những gì mình biết cho người khác nghe.

 

nhvt@moon

Aug 27

 

Image


Bài học từ việc vắt nước chanh

Advertisements

11 thoughts on “Bài học từ những việc nhỏ II

 1. Trà Sữa Tháng Tám 28, 2006 lúc 1:19 sáng Reply

  Rất thú vị, chị nghĩ chẳng bao lâu ý tưởng này sẽ được cụ thể hóa trong các chương trình học. Chỉ hoang mang: bao nhiêu người sẽ đọc được bài viết này?

 2. Aquarius Prairie Tháng Tám 28, 2006 lúc 10:29 sáng Reply

  Yeah, y tuong nay kha hay, Lop ngoai ngu cua Aqua da tung ap dung hinh thuc nay va rat co hieu wa, chac nam nay Aqua se ap dung vao lop DH cua minh thu!

 3. [ kAnn ] Tháng Tám 28, 2006 lúc 10:33 sáng Reply

  hay nhỉ

 4. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Tám 28, 2006 lúc 12:14 chiều Reply

  /bé Trà mẹ Sữa/ : em cũng không biết có bao nhiêu người đọc được bài viết này, em cũng chỉ biết “chia sẻ” cho một vài nơi và một số người em biết thôi.

  Hay chị chiếu cố cho em, nói với ai đó mà chị nghĩ là “nên đọc” dùm em đi, tầm ảnh hưởng của chị to hơn em mà.

  Thanks chị trước. ^^

 5. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Tám 28, 2006 lúc 12:16 chiều Reply

  /Aquarius/ : nếu bạn cũng đã từng tham gia những chương trình như vậy thì tốt quá, bạn hãy kiến nghị với những người bạn biết để có thể giúp những ích lợi này đi xa hơn.

  /all/ : thanks.

 6. ☭Soviet Artist☭ Tháng Tám 29, 2006 lúc 10:18 sáng Reply

  cái này chỉ áp dụng được cho hs cấp 3 và 1 số trường ĐH có liên quan tới khối xã hội.

  và thêm nữa , nền giáo dục của VN đúng là còn quá kém nhưng không thể chạy theo và nhắm mắt học theo các nước tiên tiến. Tỷ lệ dùng internet ở VN hiện nay chỉ có 16% dân số , quá ít để có thể phổ biến kiểu học đó ra cộng đồng.

  tui vẫn rất khâm phục Trung Quốc và Nhật Bản , họ có những bước tiến dài và quan trọng là họ phát triển theo kiểu của họ , kiểu TQ , kiểu Nhật , không phải kiểu Mỹ , kiểu Anh hay kiểu Úc.

  các bạn trẻ chúng ta dễ dàng lên tiếng chê bai 1 thứ và lại càng dễ dàng chạy theo trào lưu trước mắt . Nhưng các bạn nên suy nghĩ cái gì lạ thực sự cần thiết thì hãy làm và hãy cổ động cho nó.

  Những kiểu “tìm hiểu, thuyết trình về 1 vùng đất” gì đó , dùng tới internet để search , theo tôi , không cần thiết trong thời điểm hiện nay đối với VN.

 7. WannaBe Tháng Tám 31, 2006 lúc 4:48 sáng Reply

  Bài học về vắt nước chanh thật là hay và ý nghĩa. Anh viết blog giỏi quá, ko biết đến bao giờ em mới được thế này…

 8. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 1, 2006 lúc 8:27 sáng Reply

  /Che/ : nếu cứ “che” mãi cái chưa làm được thì sẽ chẳng bao giờ làm được. Nếu không biết dùng internet, dùng đi rồi sẽ biết, nông dân thì nông dân, chân lấm tay bùn thì học từ từ rồi sẽ vỡ, không học thì chết cũng chưa biết, kể cả người thành phố cũng thế, thiếu gì các sếp to to, đứng đầu phòng ban này, project kia nhưng có biết đến computer là gì đâu, không lẽ lại đổ tội cho công ty không có tiền mua máy tính nên không biết dùng? (dẫn chứng, vào trang báo của Thông Tấn Xã VN để xem chi tiết)

  “Trào lưu trước mắt” là cái gì? Là blog? Là hip-hop? Là đồ dùng high-tech? Hai chữ “trào lưu” hòan tòan không phù hợp trong trường hợp này, và tiếng Việt cũng không gọi một ý kiến đóng góp dể giúp cải thiện tình hình một điều gì đó/việc gì đó tốt hơn là “trào lưu”!

  Không có thời điểm nào là “thời điểm thích hợp” cả, vì nói về XH là một vấn đề vĩ mô, nó quá to lớn và không thể làm được ngay trong một sớm một chiều, vì thế cần phải làm từ từ, do đó chờ đến một “thời điểm thích hợp” thì có lẽ sẽ không bao giờ xuất hiện “thời điểm” đó, nếu không có một xuất phát điểm (sự tiên phong)!

 9. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 1, 2006 lúc 8:30 sáng Reply

  /wannabe/ : thanks. Cảm ơn bạn rất nhiều.

 10. Jane Tháng Chín 8, 2006 lúc 4:37 sáng Reply

  Thêm nữa , khi phải thuyết trình cùng với nhóm ( trong trường cấp 3 bọn em) thì tinh thần đoàn kết cực cao, làm quen nhau cực nhanh (lớp 10 mới vào hồi năm ngoái). Và để lại trong mỗi người một kỉ niệm để nói.

 11. Viet Nam Que Huong Toi Tháng Chín 10, 2006 lúc 9:41 sáng Reply

  Đó đã là một kinh nghiệm rồi đấy ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: